Trong những ngày qua, Sư đoàn 2 đã tổ chức tiếp nhận hàng nghìn thanh niên ưu tú từ 10 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 5 về học tập, công tác. Trước đó, ngay từ đầu năm, sư đoàn đã thành lập các đoàn cán bộ về địa bàn giao quân để thâm nhập, nghiên cứu hồ sơ và chốt quân số theo đúng quy định; chỉ đạo thành lập đầy đủ các khung huấn luyện CSM. 100% cán bộ tham gia quản lý, huấn luyện CSM đều được tập huấn về công tác quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, các kỹ năng, phương pháp nắm và giải quyết tình hình tư tưởng của bộ đội. Đến nay, sư đoàn đã xây dựng hoàn chỉnh chương trình huấn luyện CSM 3 tháng (phân chia thành từng phần) và tổ chức hướng dẫn nội dung, thời gian huấn luyện ngoại khóa chặt chẽ.

leftcenterrightdel
Bộ đội Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc (Quân khu 5) chuẩn bị mô hình, học cụ phục vụ huấn luyện chiến sĩ mới.

Theo chỉ đạo của chỉ huy, cơ quan hậu cần Sư đoàn 2 đã kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng toàn bộ hệ thống bếp lò hơi, bổ sung đầy đủ, kịp thời trang bị nhà ăn, nhà bếp, dụng cụ cấp dưỡng cho các đơn vị huấn luyện CSM; chủ động làm đất, xuống giống, trồng mới các loại rau dài ngày chịu được nắng hạn, bổ sung đàn gia súc, gia cầm bảo đảm đáp ứng tốt nhu cầu khi đón nhận CSM. Các mặt hàng quân trang theo tiêu chuẩn ban đầu của bộ đội đã được cấp phát đầy đủ tới chiến sĩ...

Trong khuôn viên Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn 1), Tiểu đoàn 4, Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 38), Tiểu đoàn 8, Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 95) và các tiểu đoàn trực thuộc sư đoàn, tận dụng những chậu hoa Tết còn tươi xanh, bộ đội tiếp tục củng cố, cải tạo cảnh quan môi trường nhằm tạo thêm điểm nhấn ấn tượng cho những thành viên mới khi vừa đặt chân về đơn vị. Với mong muốn tạo thiện cảm tốt đẹp cho các CSM trong ngày đầu nhập ngũ, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, mỗi cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nhận quân đều cố gắng làm tốt mọi công tác chuẩn bị. Để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau giữa các chiến sĩ, các đơn vị đều có sự nghiên cứu, tính toán kỹ trong việc sắp xếp quân số cho từng trung đội, khẩu đội. Mỗi tiểu đội đều có những chiến sĩ người Kinh, người dân tộc thiểu số, người theo đạo, người không theo đạo... Việc phát huy vai trò của CSM là cán bộ, công chức, đảng viên khi nhập ngũ cũng được thực hiện triệt để.

Được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, huấn luyện gần 300 CSM, Sư đoàn 307 (Quân khu 5) đã chủ động dồn dịch, sắp xếp quân số một cách tối ưu để bảo đảm khung huấn luyện cho Trung đoàn 29. Lực lượng tiểu đội trưởng tăng cường từ các đơn vị về còn thiếu, nhiều đồng chí là nhân viên chuyên môn-kỹ thuật, QNCN của sư đoàn phải đảm nhiệm vai trò tiểu đội trưởng trong giai đoạn huấn luyện CSM. Từ nguồn kinh phí của trên và quỹ vốn tự cân đối, sư đoàn vừa đầu tư hơn 620 triệu đồng xây dựng, củng cố, làm mới hệ thống bia bảng, vật chất, mô hình học cụ, thao trường, bãi tập, đường băng phục vụ công tác huấn luyện.

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, các biện pháp vệ sinh, phòng dịch được ngành hậu cần từng đơn vị chủ động triển khai quyết liệt. Ngoài việc hướng dẫn bộ đội ăn ở, sinh hoạt hợp vệ sinh, thường xuyên dùng nước muối súc miệng, nhỏ nước tỏi trước khi đi ngủ, tổ phát thanh của các đơn vị cũng chuẩn bị sẵn nhiều tài liệu, đề cương tuyên truyền về dịch bệnh này nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của bộ đội trong việc phòng tránh, bảo vệ bản thân. Đều đặn mỗi ngày hai buổi, chương trình truyền thanh nội bộ của các tiểu đoàn, trung đoàn liên tục cập nhật kết quả công tác tiếp nhận, quản lý, huấn luyện CSM, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn đơn vị.

Đại tá Huỳnh Đôn, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 2 cho biết: “Đến thời điểm này, chúng tôi đã tiếp nhận xong CSM. Công tác rà soát sức khỏe của bộ đội đang được tiến hành. Việc giáo dục chính trị, truyền thống, huấn luyện Điều lệnh Đội ngũ cho CSM được triển khai bảo đảm đạt chất lượng ngay từ tuần đầu huấn luyện”.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG