Chú trọng chăm lo đời sống bộ đội

Chúng tôi đến Trung đoàn 971 (Bộ CHQS TP Đà Nẵng) vào những ngày đầu tháng 4, khi đơn vị đang tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới năm 2021. Trên thao trường của Tiểu đoàn 1, cán bộ, chiến sĩ đang luyện tập nội dung bắn súng AK bài 1. Trực tiếp kiểm tra, động viên bộ đội huấn luyện tại thực địa, Trung tá Trần Đình Quang, Chính ủy Trung đoàn 971, cho biết: “Để bộ đội có sức khỏe, yên tâm, phấn khởi thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã chú trọng quan tâm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần, nhất là bữa ăn hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ”.

Quan sát trên bãi tập, chúng tôi thấy, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ vật chất phục vụ đời sống văn hóa tinh thần: Băng cờ, khẩu hiệu, sách báo... lực lượng quân y của đơn vị đã chủ động nấu nước vối cho bộ đội uống. Trước khi bước vào mùa huấn luyện năm 2021, Trung đoàn 971 đã được trên đầu tư xây dựng hệ thống vườn, chuồng trại tăng gia, sản xuất bảo đảm nguồn lương thực, thực phẩm tươi sống tại chỗ phục vụ đời sống bộ đội. Trò chuyện với chúng tôi, chiến sĩ mới Cao Đình Trí (Trung đội 7, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1), bộc bạch: “Vào đơn vị, chúng tôi không những được chỉ huy các cấp hướng dẫn, chỉ bảo tận tình, chu đáo mà còn được đơn vị bảo đảm ăn uống, sinh hoạt đầy đủ, khoa học. Từ lúc nhập ngũ đến nay, tôi đã tăng gần 7kg”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 971, Bộ CHQS TP Đà Nẵng) chăm sóc rau xanh sau giờ huấn luyện. 

Không riêng Trung đoàn 971, qua khảo sát thực tế tại một số đơn vị, như: Lữ đoàn Công binh 270, Lữ đoàn Thông tin 575, Trung đoàn 885 (Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam)... chúng tôi được biết, để chuẩn bị cho nhiệm vụ huấn luyện năm 2021, cùng với làm tốt công tác chuẩn bị thao trường, bãi tập, giáo án, bài giảng, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tăng gia, sản xuất, bảo đảm đủ các loại thực phẩm tại chỗ. Trong thời gian tập huấn cán bộ, bên cạnh việc bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ các cấp những kiến thức cơ bản về công tác tham mưu, kỹ thuật, hoạt động CTĐ, CTCT, chỉ huy các đơn vị cũng chú trọng bồi dưỡng, tập huấn kỹ thuật chế biến, nấu ăn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nuôi quân...

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Sơn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 270, để thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng bộ đội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh (PCDB), lữ đoàn duy trì tiếp phẩm và chế biến tập trung nhằm cung cấp lương thực, thực phẩm cho các bếp ăn trong toàn đơn vị. Hiện nay, lữ đoàn tự bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, củ, quả, thịt lợn; 60-70% cá, thịt gia cầm. Thực đơn của các bếp ăn được xây dựng khoa học, thống nhất trong toàn trung đoàn theo tuần; mỗi bữa chính có 4-5 món; những ngày nắng nóng tăng lượng rau xanh và có món canh chua để bộ đội dễ ăn...

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Trao đổi với chúng tôi về công tác PCDB, Đại tá Trần Văn Thanh, Chủ nhiệm Quân y Quân khu 5 cho biết: “Ngành quân y đã tham mưu cho chỉ huy Cục Hậu cần hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong toàn quân khu những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, PCDB mùa hè, phòng chống say nắng, say nóng; sẵn sàng các phương án, nhân lực, phương tiện, hóa chất, cơ số thuốc cho công tác phòng, chống dịch tại đơn vị. Chỉ đạo quân y các đơn vị tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp triển khai đồng bộ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh cho bộ đội; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; phát quang khơi thông cống rãnh, không để ao tù nước đọng, tiến hành rải vôi, phun thuốc xử lý môi trường xung quanh doanh trại"...

Ghi nhận thực tế tại các đơn vị, chúng tôi thấy, công tác PCDB, phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới được các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc. Lực lượng quân y các đơn vị đều được tập huấn những kiến thức cơ bản, cách nhận biết các biểu hiện, cách phòng và kỹ thuật cấp cứu say nắng, say nóng; huấn luyện thuần thục kỹ thuật sử dụng lều cấp cứu say nắng, say nóng; phòng, chống cảm cúm cho bộ đội. Nơi ăn ở, sinh hoạt của bộ đội, khu vực nhà ăn, nhà bếp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh sạch sẽ...

leftcenterrightdel

Bộ phận nuôi quân Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 971, Bộ CHQS TP Đà Nẵng) bảo đảm bữa ăn cho bộ đội. 

Theo Trung tá Huỳnh Quốc Trưởng, Chủ nhiệm Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam): Để bảo đảm sức khỏe bộ đội, hạn chế dịch bệnh trong mùa nắng nóng, cùng với việc chỉ đạo nâng cao chất lượng đời sống vật chất, cơ quan hậu cần đã tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, căng tin, khu vực chế biến tập trung của các cơ quan, đơn vị; thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn hằng ngày. Cơ quan hậu cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chính trị tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh, các biện pháp PCDB mùa hè, phòng, chống say nắng, say nóng trên hệ thống truyền thanh nội bộ nhằm giúp bộ đội nâng cao ý thức, chủ động PCDB... Do vậy, toàn đơn vị không có dịch bệnh xảy ra, quân số khỏe tham gia huấn luyện đạt trên 99,3%..

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN CHUNG