“Lá chắn” vững chắc bảo vệ chính trị nội bộ

Đại hội đảng các cấp trong quân đội là sự kiện chính trị quan trọng hàng đầu ở mỗi đơn vị thời gian qua, có sự góp sức không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ ngành BVAN quân đội. Cục BVAN Quân đội đã thường xuyên chỉ đạo, làm tốt công tác nắm, quản lý tình hình chính trị nội bộ, bảo đảm nội bộ quân đội luôn trong sạch, vững mạnh về chính trị. Làm tốt công tác thẩm tra, rà soát, xác minh bảo đảm tiêu chuẩn chính trị nhân sự phục vụ đại hội đảng các cấp trong quân đội nhiệm kỳ 2020-2025 với hàng vạn lượt cán bộ, đảng viên, tập trung vào các đồng chí giữ chức vụ lãnh đạo, chỉ huy, quản lý.

Công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với hoạt động móc nối, cài cắm vào nội bộ quân đội cũng được chủ động, tích cực đấu tranh hiệu quả. Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ Cơ quan Tổng cục Chính trị mới đây, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ghi nhận, đánh giá cao công tác này. Ngoài ra, Cục BVAN Quân đội đã làm tốt công tác nắm tình hình, báo cáo, đề xuất, phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí, truyền thông để tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống hiện tượng lợi dụng, lôi kéo cán bộ quân đội nghỉ hưu có phát ngôn, việc làm thiếu chuẩn mực… Cục cũng phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, phát hiện, đấu tranh, bóc gỡ, vô hiệu hóa hàng nghìn trang mạng xã hội, blog có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất

Cán bộ, chiến sĩ Cục BVAN Quân đội đã phát hiện, đấu tranh với nhiều vụ việc giả danh, mạo danh, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín quân đội, gây bức xúc trong nhân dân. Ví như mới đây, Cục BVAN Quân đội phối hợp với Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an quận Bắc Từ Liêm triệt phá đường dây giả danh bác sĩ và mạo danh Viện Y học cổ truyền (YHCT) Quân đội để bán thuốc giả thu lời bất chính. Chỉ trong khoảng nửa năm, các đối tượng bằng thủ đoạn giả danh và mạo danh đã thu lời với số tiền lên đến 5 tỷ đồng. Đặc biệt, trong tháng 5-2020, khi mạng lưới bán hàng của các đối tượng phát triển với quy mô lớn, số tiền chúng thu được là 2 tỷ đồng. Kể lại vụ việc này, Đại tá Đào Văn Nam, Trưởng phòng Tham mưu an ninh, Cục BVAN Quân đội, cho biết: "Ngay sau khi nhận được tin báo, thủ trưởng Cục BVAN Quân đội đã chỉ đạo Phòng Tham mưu an ninh xác minh và bằng các biện pháp nghiệp vụ đã xác định được địa điểm, cách thức giao dịch của nhóm đối tượng… Điều đáng nói, nhóm đối tượng này đã lập tài khoản Facebook “Viện YHCT Quân đội-Khoa Ngoại chung; Khoa Tiêu hóa-đặc trị trĩ” cùng với một số tên tuổi của y sĩ, bác sĩ với mục đích lợi dụng uy tín của các thầy thuốc Viện YHCT Quân đội để tư vấn bán thuốc. Khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 60 nhân sự vẫn đang gọi điện và tư vấn bán thuốc dù họ đều là những sinh viên đang học hoặc mới ra trường, chưa xin được việc làm và hoàn toàn không có chuyên môn, chứng chỉ hành nghề y…".

leftcenterrightdel
Cán bộ Cục Bảo vệ an ninh Quân đội làm việc với đối tượng giả danh bác sĩ Viện Y học cổ truyền Quân đội để bán thuốc giả, thu lời bất chính. 

Theo Thiếu tướng Dương Đức Thiện, Cục trưởng Cục BVAN Quân đội: Trong thời gian qua, ngoài hoàn thành tốt những công việc thường xuyên theo nhiệm vụ, Cục BVAN Quân đội còn làm rõ nhiều vụ việc giả danh, mạo danh quân nhân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và trục lợi cá nhân, điển hình như: Phối hợp với Công an TP Hà Nội điều tra, làm rõ nhóm đối tượng mạo danh Tổng cục II thành lập cái gọi là “Binh đoàn-Tập đoàn Đông Dương” (lấy bí số là tổ chức S10) do Hoa Hữu Long tự xưng là “thiếu tướng, tư lệnh binh đoàn” cầm đầu để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng nghìn người với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng; bóc gỡ đường dây mạo danh bác sĩ của Học viện Quân y và Viện YHCT Quân đội để bán thuốc giá cao, thu lợi bất chính dưới hình thức kinh doanh online; vụ việc mạo danh cán bộ cấp cao để can thiệp trúng thầu; vụ việc đối tượng Đào Thị Uyên giả danh đại tá quân đội…

Thời gian tới sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại, đặt ra cho công tác BVAN quân đội những nhiệm vụ nặng nề, nhưng cán bộ, chiến sĩ Cục BVAN Quân đội và cơ quan BVAN trong toàn quân sẽ luôn nêu cao ý thức trách nhiệm chính trị, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chức năng chủ động ngăn ngừa và đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá đại hội đảng các cấp…

VIỆT CƯỜNG