Trong đó, một số đơn vị của Sư đoàn 308 và Sư đoàn 312 đóng quân trên địa bàn TP Hà Nội, giá cả hàng hóa, lương thực, thực phẩm thường xuyên biến động tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến bữa ăn của bộ đội. Những năm gần đây, lãnh đạo, chỉ huy Quân đoàn 1 đã thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả, tạo nên bước đột phá mới trong công tác nuôi dưỡng bộ đội.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Huy Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần Quân đoàn 1, cho biết: "Nhận thức rõ đặc thù của từng đơn vị trong quân đoàn nên Cục Hậu cần đã tham mưu với Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân đoàn lấy tăng gia tập trung kết hợp với tăng gia gắn với bếp ăn làm khâu đột phá nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội. Quân đoàn đã mạnh dạn đầu tư các khu chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất tập trung từ cấp trung đoàn trở lên, coi đây là nguồn cung chủ yếu về lương thực, thực phẩm cho các bếp ăn". Sau nhiều năm đầu tư, hiện nay quân đoàn đã có những khu chăn nuôi, sản xuất tập trung có tính điển hình như khu chăn nuôi, sản xuất tập trung của Trung đoàn 102 (Sư đoàn 308), của Sư đoàn 312, của quân đoàn... Trong các khu chăn nuôi, sản xuất này, các đơn vị đã không ngừng đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng theo mô hình công nghiệp và bán công nghiệp. Hình thức sản xuất theo hướng khép kín (tự bảo đảm cây, con giống, tự sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm) nên sản phẩm làm ra luôn rõ ràng về nguồn gốc, bảo đảm tốt an toàn thực phẩm, giá thành thấp hơn so với thị trường. 

Khảo sát thực tế tại Sư đoàn 312, chúng tôi được Trung tá Vũ Duy Thao, Trưởng ban Quân nhu sư đoàn cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của trên, những năm qua, Sư đoàn 312 cũng như các đơn vị khác trong quân đoàn phát triển mạnh tăng gia sản xuất, chế biến tạo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ, hạn chế mua ngoài thị trường. Sư đoàn đã tích cực đầu tư xây dựng vườn, ao, chuồng, giàn cơ bản quy mô lớn, tập trung; chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật mới, tổ chức chăn nuôi, trồng trọt theo hướng sạch, chất lượng cao đưa vào bữa ăn của bộ đội...”. Chúng tôi được biết, trong khu chăn nuôi, sản xuất tập trung của Sư đoàn 312 còn có cả khu sản xuất thực phẩm đóng hộp, sản xuất thực phẩm chín v.v.. phục vụ bộ đội. Do đó, hầu hết các loại thực phẩm có trên bàn ăn của bộ đội đều do ngành hậu cần sư đoàn tự bảo đảm.  

Với chủ trương đẩy mạnh tăng gia sản xuất, hiện nay, toàn quân đoàn đã có 73.000m2 vườn rau trong nhà lưới và hơn 27ha vườn rau được lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Ở các đơn vị cấp trung, lữ đoàn hiện nay đang duy trì hàng chục khu chăn nuôi lợn thịt tập trung, chuồng chăn nuôi gia cầm quy mô lớn. Đơn vị cấp tiểu đoàn có gần 100 chuồng chăn nuôi lợn thịt, hơn 94ha mặt nước để nuôi thả cá. Các đơn vị thường xuyên duy trì trên 8.000 đầu lợn thịt; hơn 80.000 gia cầm lấy thịt và trứng. Quân đoàn cũng tổ chức hiệu quả 4 trạm xay xát, 13 trạm chế biến tập trung. Hiện nay, các đơn vị trong quân đoàn đã tự túc 100% nhu cầu rau xanh, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, đậu phụ, giò, chả và 90% nhu cầu cá tươi... giá cả luôn thấp hơn thị trường cùng thời điểm 8-15% (tùy từng loại thực phẩm). Kết quả của tăng gia sản xuất đã góp phần làm cho định lượng calo trong bữa ăn của bộ đội thường xuyên vượt quy định.

Nói chuyện với chúng tôi, Đại úy Đào Ngọc Tài, Trợ lý quân nhu Lữ đoàn 368, cho biết: "Hiện nay, lữ đoàn đã được trên quan tâm đầu tư sửa chữa, củng cố hệ thống nhà ăn, nhà bếp bảo đảm sạch sẽ và hợp vệ sinh. Các chế độ trong nhà ăn, nhà bếp luôn được đơn vị duy trì nền nếp. Thực đơn được thực hiện thống nhất, các bếp ăn tích cực đổi mới việc chế biến, giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết hiện nay toàn quân đoàn đã trang bị tủ bảo quản thực phẩm chuyên dụng cho 100% bếp ăn và trạm chế biến. Mỗi bếp có hai tủ (một tủ bảo quản thực phẩm tươi sống và một tủ bảo quản thực phẩm chế biến sẵn như: Giò, chả...), giúp cho khâu bảo quản thực phẩm được tốt hơn; 100% bếp ăn được lắp đặt hệ thống bếp lò hơi cơ khí và bảo đảm dụng cụ cấp dưỡng đồng bộ. Ngoài  ra, quân đoàn cũng đã lắp đặt hơn 600 máy lọc nước tinh khiết cho cấp trung đội và tương đương, cung cấp đủ nhu cầu nước uống hằng ngày cho bộ đội cả khi ở trong doanh trại và huấn luyện ngoài thao trường.

Với những biện pháp tích cực, hiệu quả, những năm qua, chất lượng bữa ăn của bộ đội ở Quân đoàn 1 không ngừng được cải thiện, nâng cao. Đặc biệt, trong 10 năm qua, quân đoàn không xảy ra ngộ độc thực phẩm, góp phần bảo đảm tốt tỷ lệ quân số khỏe tham gia học tập, công tác.

LÊ VĂN SƠN