Sinh ra và lớn lên ở phường An Đông, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, tháng 2-2020, Ngô Văn Tùng lên đường nhập ngũ vào Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 414. Vượt lên những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu trong môi trường quân ngũ, chàng trai nhỏ nhắn, trắng trẻo, thư sinh ngày nào giờ đã “lột xác” thành một quân nhân rắn rỏi, tác phong chững chạc, nước da ngăm đen vì nắng gió thao trường.

leftcenterrightdel
 Binh nhì Ngô Văn Tùng (ngoài cùng, bên trái) nhận hoa bắn giỏi từ chỉ huy lữ đoàn.

Chúng tôi gặp Ngô Văn Tùng tại vị trí nghỉ ngơi sau khi hoàn thành nội dung kiểm tra thực hành 3 tiếng nổ. Qua trò chuyện, chúng tôi bất ngờ khi biết cả 3 lần kiểm tra bắn phân đoạn (nằm, quỳ và đứng bắn) trước đó, Tùng đều không đạt yêu cầu. Khi được hỏi bí quyết để đạt được thành tích trên, Tùng bẽn lẽn tâm sự: “Chẳng có bí quyết gì đâu anh. Sau khi không đạt yêu cầu ở cả 3 lần bắn phân đoạn, em buồn lắm! Được các anh chỉ huy và đồng đội động viên, em đã quyết tâm hơn trong luyện tập. Quá trình luyện tập, thường xuyên được sự kèm cặp, giúp đỡ của cán bộ, em phát hiện ra rằng, yếu lĩnh động tác của mình chưa tốt, chưa kết hợp nhuần nhuyễn động tác “tỳ vai, áp má, nín thở, bóp cò”, nên mặc dù có đường ngắm đúng song kết thúc không đúng thời cơ nên đầu đạn đi không trúng đích. Rút kinh nghiệm, em đã tích cực luyện tập để rèn luyện yếu lĩnh động tác. Bên cạnh đó, cán bộ các cấp thường xuyên động viên, cổ vũ, nên em thấy tự tin, tâm lý vững vàng hơn”.

Được biết, quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, Ngô Văn Tùng luôn an tâm, xác định tốt nghĩa vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc, tích cực trong huấn luyện, rèn luyện, chấp hành nghiêm chế độ, nền nếp quy định của quân đội và đơn vị. Tham gia nhiệt tình vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tăng gia sản xuất và xây dựng đơn vị. “Đồng chí còn là người khiêm tốn, sống vui vẻ, hòa đồng, thường xuyên giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong học tập, huấn luyện và sinh hoạt, được đồng chí, đồng đội và cấp trên tin yêu, quý mến”, Đại úy Nguyễn Văn Việt, Chính trị viên Đại đội 7 (Tiểu đoàn 3) cho biết.

Bài và ảnh: ĐẶNG VŨ HOÀNG THÁI