Chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn Hóa học 38 (Bộ Tham mưu Quân khu 3) khi cán bộ, chiến sĩ đơn vị vừa hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt trở về. Những tưởng, sau khi đã dốc sức với công việc rất vất vả này, bộ đội sẽ được nghỉ ngơi chút thời gian, nhưng trước mắt chúng tôi là khung cảnh cả đơn vị tất bật với công việc tổng vệ sinh, bảo dưỡng những chiếc xe đặc chủng.

Đại úy Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hóa học 38 cho hay, đơn vị mới chỉ hoàn thành nhiệm vụ đợt 1 và theo kế hoạch thì nhiệm vụ tiểu đoàn còn kéo dài đến ngày 15-4 mới kết thúc. Toàn đơn vị vẫn trong tâm thế “người- xe sẵn sàng chờ lệnh”, vì vậy, tổng vệ sinh phương tiện, khí tài ngay sau mỗi lần làm nhiệm vụ là yêu cầu bắt buộc đối với chúng tôi, mục đích là không để hóa chất còn tồn dư ăn mòn, gây hư hỏng phương tiện, khí tài, nhất là những thiết bị bằng kim loại.      

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 38 thực hiện nhiệm vụ khử khuẩn trên các tuyến đường thuộc thành phố Hải Phòng.

Là “tổng chỉ huy” cán bộ, chiến sĩ đơn vị căng mình làm nhiệm vụ trong suốt những ngày qua, trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Lê Thanh Lâm, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hóa học 38 cho biết, đơn vị nhận được mệnh lệnh của thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu giao cho tổ chức lực lượng, phương tiện tiến hành khử trùng toàn thành phố Hải Phòng theo đề nghị của lãnh đạo, chính quyền địa phương trong điều kiện thời gian rất gấp. Buổi tối nhận được lệnh cấp trên thì sáng hôm sau đã lên đường làm nhiệm vụ. Trong điều kiện hết sức khẩn trương đó, ngay trong đêm, chỉ huy tiểu đoàn đã triển khai 2 kíp xe, mỗi kíp 4 cán bộ, chiến sĩ tiến hành kiểm tra phương tiện, khí tài và trang bị cá nhân.

Việc tổ chức luyện tập xử trí các phương án, tình huống để kiểm tra mức độ, khả năng làm chủ phương tiện, khí tài của cán bộ, chiến sĩ còn được các kíp xe thực hành phun dung dịch khử khuẩn đối với toàn bộ doanh trại đơn vị. Ăn vội bữa sáng, 6 giờ 30 phút ngày 28-3, hai kíp xe của tiểu đoàn do Trung tá Lê Thanh Lâm chỉ huy cơ động nhanh từ đơn vị đến Trung tâm Y tế TP. Hải Phòng tiếp nhận dung dịch là bước vào khử khuẩn dọc các tuyến phố trong toàn khu vực nội thành. Dù làm việc cả trong hai ngày nghỉ (thứ Bảy và Chủ nhật), không có sự luân phiên ca kíp, song ai cũng tỏ rõ tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực hết mình vì nhiệm vụ được giao. Trung bình một ngày mỗi xe khử khuẩn được khoảng 30 km đường phố. Những nơi được Sở Y tế thành phố đề nghị đơn vị cần tập trung khử trùng cao hơn, như khu vực sân bay Cát Bi, cảng Đình Vũ, bến phà Bính, bến xe Lạc Long và các điểm vui chơi công cộng…

Trong tâm trí Trung úy Hoàng Việt Anh, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 1, chỉ huy xe số 01, mặc dù anh em cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trong điều kiện tính chất công việc khẩn trương, căng thẳng, song bà con nhân dân thành phố Cảng luôn dành cho các anh tình cảm và sự quan tâm chia sẻ rất chân thành. “Mỗi lần xe chúng tôi dừng lại để bổ sung dung dịch thì một số người dân cũng đến tận nơi hỏi han động viên. Người đưa cho túi khăn mặt, bịch nước uống bảo chúng tôi giải lao lau mặt, uống nước cho đỡ khát. Có bác cựu chiến binh còn biếu cả một túi đồ ăn, gói bọc rất cẩn thận đưa cho tôi, rồi dặn: Có mấy gói bánh, cân cam bác cho chúng mày. Ăn đi con ạ, còn có sức mà chiến đấu! Thật cảm động không thể tả xiết được”, Trung đội trưởng Hoàng Việt Anh kể lại.

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn Hóa học 38 tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ tổng vệ sinh phương tiện, khí tài ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ khử trùng toàn thành phố Hải Phòng.

Được biết, để có kết quả hoàn thành tốt nhiệm vụ đợt 1 khử khuẩn toàn thành phố Hải Phòng, được thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu và lãnh đạo địa phương đánh giá cao. Theo Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hóa học 38 Lê Thanh Lâm, trước đó, do nắm chắc diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, dự báo khả năng đơn vị sẽ tham gia xử lý một số tình huống, nên chỉ huy tiểu đoàn đã tổ chức cho đơn vị tăng cường huấn luyện, rèn luyện bổ sung cho cán bộ, chiến sĩ, trong đó có cả phát động thi đua đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến trang bị kỹ thuật trên xe tiêu tẩy ARS-14. Bởi đối với xe tiêu tẩy ARS-14, theo thiết kế trang bị kỹ thuật nguyên bản, súng phun chỉ có tính năng phun tia để tiêu tẩy chất phóng xạ và vũ khí sinh học; trong khi đó, nếu sử dụng xe làm nhiệm vụ phun hóa chất khử trùng (cụ thể là với hai loại hóa chất cloramin B 25% và clorine 70% hoạt tính) thì yêu cầu phải được phun dưới dạng sương mù.

Trong hơn một tuần, nhóm kỹ thuật của Tiểu đoàn hóa học 38 vừa nghiên cứu, vừa chế tạo thử nghiệm đã thực hiện thành công việc cải tiến dàn phun và lắp đặt thêm đầu súng phun sương trên xe tiêu tẩy ARS-14 đạt chuẩn kỹ thuật, đáp ứng tốt nhiệm vụ. Tiểu đoàn trưởng Lâm phấn khởi khoe: “Kết quả nghiệm thu sáng kiến của chúng tôi trước đó được đồng chí Chủ nhiệm Hóa học Quân khu và thủ trưởng Bộ Tham mưu đánh giá rất cao, cho phép đơn vị triển khai huấn luyện ngay cho cán bộ, chiến sĩ để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 khi có lệnh”.

Bài, ảnh: MẠNH DŨNG