Khoảng giữa năm 1964, trước sự thất bại của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, Mỹ tăng cường cố vấn quân sự và đưa nhiều sĩ quan sang trực tiếp huấn luyện cho quân đội ngụy Sài Gòn. Quân ngụy có sự giúp đỡ của Mỹ tiến hành nhiều cuộc càn quét vùng nông thôn ven đô, trong đó có khu vực huyện Củ Chi (Sài Gòn-Gia Định). Chúng hống hách, dọa nạt dân, khiến ai cũng căm tức. Du kích Củ Chi lập kế hoạch, tổ chức những trận đánh táo bạo diệt Mỹ-ngụy.

Ngày 10-7-1964, chiếc xe Jeep chở một cố vấn Mỹ và bốn sĩ quan ngụy quyền chạy trên đường đi từ xã Phước Hiệp đến xã Tân An Hội. Chúng bỏ mui trần quan sát xung quanh, chuẩn bị cho cuộc càn quét lớn. Bất ngờ đến đoạn đường xã Tân Phú Trung, một đàn trâu nghênh ngang đi ra chắn đường. Lái xe bóp còi inh ỏi, bọn cố vấn Mỹ và sĩ quan ngụy la hét om sòm. Chúng buộc phải dừng xe, dọa bắn bỏ ai thả trâu ra chặn đường.

Giữa lúc bọn địch đang tức tối với đàn trâu chặn đường thì du kích ta đã áp sát, ném lựu đạn trúng vào trong  xe. Chiếc xe nổ tung, tên Mỹ và bốn sĩ quan ngụy chết tại chỗ. Du kích Củ Chi thu toàn bộ vũ khí và tài liệu của địch. Khi mấy chiếc xe của địch đến tiếp viện thì du kích đã rút lui an toàn. Đàn trâu cũng chạy tản ra cánh đồng xung quanh ung dung gặm cỏ.

HÀ DƯƠNG