QĐND Online - Sáng 27-8, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức Lễ tuyên dương học viên đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học tốt nghiệp thủ khoa năm 2013. Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chủ trì buổi lễ. Cùng dự có Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị;  Trung tướng Phạm Xuân Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng; Thủ trưởng các cơ quan Bộ Quốc phòng, các nhà trường và 33 học viên thủ khoa xuất sắc….

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo.

 

Ghi nhận thành tích GD-ĐT của các nhà trường

Tại lễ tuyên dương, Thiếu tướng Trần Đình Vi, Phó Cục trưởng Cục Nhà trường vui mừng báo cáo với Thủ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) và các đại biểu những thành tích nổi bật trong năm học 2012 - 2013. Kết quả tổng hợp của 17 học viện, trường sĩ quan và Đoàn 871 (Tổng cục Chính trị), có 2.661 học viên tốt nghiệp, trong đó có 148 học viên giỏi, xuất sắc, 1.831 học viên tốt nghiệp khá; trên 96% số học viên được kết nạp vào Đảng. Đặc biệt, trong 33 học viên thủ khoa được tuyên dương, có 14 đồng chí đào tạo ở nước ngoài kết quả học tập đạt 10/10 và được BQP phong quân hàm thượng úy…Những kết quả đó là minh chứng sinh động khẳng định sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, BQP; công lao, thành tích của các nhà trường và đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng “tất cả vì học viên thân yêu” vì sự nghiệp GD-ĐT của Quân đội.

Trung úy Trần Thanh Luân, thủ khoa khóa 37, Trường Sĩ quan Không quân bày tỏ: “Giờ phút này tôi rất xúc động và tự hào như lần đầu tiên bay trên bầu trời Tổ quốc. Cảm ơn sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, BQP và nhà trường quân đội đã giúp tôi thực hiện “đam mê” của mình và có được vinh dự lớn lao này”. “Học đi đôi với hành”, hơn nửa năm ra trường, Trần Thanh Luân đã chứng tỏ trình độ, khả năng là một phi công lái máy bay Su 30-MK2 đào tạo trong nước, với hơn 300 giờ bay tích lũy, trong đó có 30 giờ bay trên Su 30 - MK2, hoàn thành nhiệm vụ bay làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa.

Nữ thủ khoa duy nhất trong lễ tuyên dương, Trung úy Đới Thị Lan, học viên khóa 43, Học vin Kỹ thuật Quân sự xúc động chia sẻ: “Cảm ơn mái trường quân đội đã giúp tôi hiện thực ước mơ làm "cô bộ đội”. Vinh dự hôm nay là kết quả phấn đấu của bản thân và sự tận tình dạy bảo của các thầy cô giáo. Nhờ sự dạy bảo của các thầy cô giáo, tôi đã đạt kết quả 8,77 điểm, 4 lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, tham gia thực hiện thành công đề tài khoa học “Nghiên cứu kỹ thuật cảm biến phổ trong mạng vô tuyến nhận thức” có tính ứng dụng cao...

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ trao bằng khen của Bộ Quốc phòng cho học viên tốt nghiệp thủ khoa.

 

Tôn vinh những gương sáng làm theo Bác

Điểm chung nổi bật trong các thủ khoa là vừa “học giỏi, rèn nghiêm”, vừa là những gương sáng học tập và làm theo Bác. Đây cũng là kinh nghiệm để họ gặt hái thành công khi học tập trong nước và ở nước ngoài. Thủ khoa Trường Đại học Nguyễn Huệ, Trung úy Ngô Trần Công Phương Duy là người có “vinh dự kép”, được BQP tuyên dương hai lần trong 4 ngày. Là học viên đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu lục quân, Phương Duy luôn khắc ghi, thực hiện lời dạy của Bác: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, phát huy tinh thần say mê học tập, sáng tạo, để trở thành học viên giỏi, 1 trong 60 thanh niên tiêu biểu và cá nhân điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của toàn quân.
Cũng với việc học tập, làm theo Bác, Trung úy Nguyễn Thế Anh, thủ khoa
khóa 23, Học viện Biên phòng xác định: “Đồn là nhà, Biên giới là quê hương”, không quản ngại khó khăn, gian khổ, Thế Anh xung phong về công tác tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai. Thế Anh cho rằng: “Môi trường khó khăn, vất vả sẽ là cơ hội để mình phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành…”.

Với học viên đào tạo ở nước ngoài, câu nói của Bác: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu…”, đã trở thành kim chỉ nam trong quá trình học tập, phấn đấu ở nước bạn. Nhắc lại câu nói trên của Bác, Thượng úy Phạm Xuân Thạo, tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Tổng hợp Quốc gia Irkutsk (Liên bang Nga) cho biết: “Học tập, làm theo Bác, tôi đã phấn đấu học tập đạt xuất sắc (10 điểm) và được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam trước khi về nước; đạt giải thưởng Olympic môn hóa học và 5 công bố khoa học trên tạp chí toàn Nga”. Nhận thức vinh dự và trách nhiệm được Đảng, Nhà nước, Quân đội cử đi học tập ở nước ngoài, Thượng úy Nguyễn Hữu Nội, học viên tốt nghiệp Đại học Tổng hợp sư phạm Quốc gia Lipetsk (Liên bang Nga) chia sẻ: “Thực hiện “học đi đôi với hành”, tôi đạt học viên xuất sắc, giành hai giải Ba Olympic Tin học toàn vùng Lipetsk và toàn Nga, bảo vệ xuất sắc 2 khóa luận, 1 đồ án tốt nghiệp,…Thành tích của Nội và đồng đội đã chứng tỏ với bạn bè thế giới biết về khả năng của học viên Việt Nam”. Tốt nghiệp xuất sắc Đại học Tổng hợp Công nghệ Hóa học Ivanovo (Liên bang Nga), đạt giải cao các môn hóa lý, hóa vô cơ, tiếng Nga và bằng khen về thành tích nghiên cứu khoa học, vừa về nước tháng 6-2013, Thượng úy Đào Thế Nam lại nhận nhiệm vụ chuẩn bị đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

Phấn đấu là những sĩ quan giỏi, xuất sắc

Sau khi trực tiếp trao bằng khen của BQP và kỷ niệm chương cho các thủ khoa, thay mặt Quân uỷ Trung ương và BQP, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã biểu dương và chúc mừng thành tích của các nhà trường và các thủ khoa, đồng thời căn dặn: Các đồng chí thủ khoa được tuyên dương là biểu hiện sự quan tâm sâu sắc của Quân uỷ Trung ương và BQP đối với những tài năng trẻ của quân đội; đồng thời là nguồn cán bộ chủ chốt trong tương lai xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong tình hình mới. Quân uỷ Trung ương, BQP đặt niềm tin tưởng vào thế hệ các đồng chí trong sự nghiệp cách mạng mới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang quân đội anh hùng, của một dân tộc anh hùng trong điều kiện mới. Kết quả tốt nghiệp thủ khoa là rất đáng tự hào là sự ghi nhận tinh thần, quyết tâm, cố gắng trong học tập, rèn luyện và là hành trang để các đồng chí vững bước trên những chặng đường tiếp theo. Dù ở cương vị chỉ huy hay công tác chuyên môn, các đồng chí cần xác định rõ nhiệm vụ được giao, chủ động, sáng tạo vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn và điều kiện cụ thể của đơn vị để tiếp tục là những sĩ quan giỏi, xuất sắc. Từng đồng chí phải không ngừng tự học tập, rèn luyện, tu dưỡng về mọi mặt, trước hết là tu dưỡng về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, gương mẫu, gần gũi quần chúng, thương yêu đồng đội, kỷ luật tự giác, nghiêm minh, khiêm tốn học hỏi, cầu tiến bộ...

Để tiếp tục nâng cao chất lượng GD-ĐT, ngày càng có thêm nhiều học viên giỏi, xuất sắc, trước thềm năm học mới, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chỉ đạo: Toàn quân đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân và 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ, tôi đề nghị cấp uỷ, chỉ huy các nhà trường cần bám sát, triển khai thực hiện chủ đề “Dân chủ, kỷ cương, chất lượng, hiệu quả” cụ thể hóa các nội dung, chỉ tiêu, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Đoàn kết, vượt khó, sáng tạo, chủ động dạy tốt, học tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối về mọi mặt và cuộc vận động “Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”… ngay từ tuần đầu, tháng đầu năm học mới. Các nhà trường triển khai sâu rộng các đợt thi đua có trọng tâm, trọng điểm, với các biện pháp đồng bộ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong giữ vững trận địa tư tưởng, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, nâng cao chất lượng GD-ĐT, huấn luyện bộ đội; để mãi mãi xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, không ngừng kế thừa và phát huy bản chất cách mạng, truyền thống anh hùng của dân tộc và quân đội trong giai đoạn mới…

Bài, ảnh: VŨ XUÂN DÂN