Tiếng của y sĩ Hoa nghiêm nghị vọng ra: “Tôi đã nhắc đồng chí rồi, phiếu khai thông tin sức khỏe cá nhân phải ghi đúng và bảo đảm thống nhất. Vậy mà lúc thì đồng chí ghi nhóm máu A, lúc lại nhóm máu O. Như thế ai chấp nhận được?”.

Đáp lời y sĩ Hoa là một giọng nam trẻ có vẻ thiếu nghiêm túc: “Cái này có quan trọng gì đâu chị? Nó chẳng ảnh hưởng gì đến việc phong, thăng quân hàm, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ nên em toàn nhờ chiến sĩ viết hộ. Nhóm máu A hay O thì em vẫn là Trần Văn Bảo, có sao đâu mà chị bắt viết lại”.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / qdnd.vn 

Tiếng y sĩ Hoa lại gắt lên: “Đồng chí nói vậy mà nghe được à? Đúng là ngang như cua”.

Thấy tình hình có vẻ căng thẳng, thủ trưởng Hùng gõ cửa bước vào, hỏi: “Có chuyện gì mà ồn ào thế hai đồng chí?”.

Trước sự xuất hiện bất ngờ của thủ trưởng đơn vị, Trung úy Bảo ấp úng, còn y sĩ Hoa nhanh nhảu: “Báo cáo thủ trưởng, trong phiếu hồ sơ sức khỏe cá nhân, đồng chí Bảo kê khai thông tin không thống nhất. Tôi nhắc thì đồng chí ấy lại lý sự cùn”.

Thủ trưởng Hùng đưa tay ra hiệu cho Hoa dừng lại, nghiêm giọng: “Thực ra, tôi đứng bên ngoài đã nghe hết chuyện rồi. Tôi hỏi vậy xem đồng chí Bảo đã nhận ra lỗi của mình chưa thôi”.

- Dạ, báo cáo thủ trưởng, tôi nghĩ việc này đơn giản nên toàn nhờ chiến sĩ khai hộ phiếu sức khỏe.

- Thế cậu không kiểm tra lại à?

- Báo cáo thủ trưởng ... không ạ!

- Ngoài nhờ chiến sĩ viết hộ phiếu sức khỏe, cậu có nhờ chiến sĩ viết hộ gì nữa không?

- Dạ... thi thoảng cũng có ạ!

- Chính tôi đã có lần nhắc cậu về việc không được nhờ chiến sĩ viết hộ những nội dung mà cán bộ phải viết. Tôi bất ngờ vì cậu là sĩ quan mà lại suy nghĩ rất đơn giản trong việc ghi thông tin liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mình. Nếu ghi nhóm máu sai, gặp tình huống tai nạn, bệnh tật mà cậu buộc phải truyền máu khẩn cấp, bác sĩ truyền nhóm máu theo hồ sơ sức khỏe của cậu, dẫn đến tai biến nghiêm trọng thì sao? Chưa kể, việc kê khai hồ sơ của quân nhân không đúng, bất nhất cũng là hành vi gian dối. Rồi nhờ chiến sĩ viết hộ những thứ lẽ ra chính cán bộ phải làm lại càng sai. Cậu đã quên bài học nhầm chương trình hành động của chi đoàn mình thành chi đoàn của đơn vị khác rồi à? 

Nghe thủ trưởng phê bình, Trung úy Bảo "đứng hình", cúi mặt... 

CHIẾN VĂN