- Các đồng chí có biết tôi vừa bị cấp trên phê bình những gì không? Đồng chí nào trong bộ phận cắt tỉa vườn hoa chiều qua mà làm qua loa đại khái thì bước ra bên trái hàng quân. Những ai tưới rau không ướt đất, dẫn đến trưa nay rau bị héo thì đứng sang bên phải. Nếu không tự giác nhận khuyết điểm thì cả trung đội sẽ bị phạt thức trắng đêm để làm.

Cả hai nhóm hơn 10 chiến sĩ lặng lẽ bước ra ngoài. Trung đội trưởng Khuê nhìn qua một lượt, mặt vẫn đỏ bừng, hỏi tiếp:

- Thế không có ông tiểu đội trưởng nào trực tiếp chỉ huy và kiểm tra chiến sĩ làm việc à? Sinh ra tiểu đội trưởng để làm gì? Chiều qua các anh đi đâu?

leftcenterrightdel
Minh họa: MẠNH TIẾN 

- Dạ... báo cáo trung đội trưởng, giờ tăng gia chiều qua các tiểu đội trưởng phải tham gia rút kinh nghiệm về phương pháp duy trì luyện tập cho chiến sĩ do tiểu đoàn tổ chức, nên đại đội trưởng giao cán bộ trung đội chỉ huy chiến sĩ tăng gia ạ!

Nghe một tiểu đội trưởng báo cáo, Trung đội trưởng Khuê nhớ ra, “à” một tiếng, nhưng vẫn gắt gỏng:

- Nhưng khi xong việc, các anh phải kiểm tra xem chiến sĩ của mình đã làm tốt chưa chứ! Như vậy thì đêm nay, hai bộ phận này cùng với tiểu đội trưởng bị phạt, làm bù. Rõ chưa?

Trung đội trưởng Khuê vào phòng, vừa nằm xuống giường mở điện thoại định “lướt mạng” thì thấy tin nhắn của chính trị viên đại đội: "Cậu lên phòng tôi ngay nhé!". Lên tới nơi, chính trị viên đại đội nhỏ nhẹ:

- Tôi vừa nghe cậu nặng lời quát tháo và phạt bộ đội. Chiều qua, các đồng chí tiểu đội trưởng đi rút kinh nghiệm huấn luyện đến gần tối mới về, thế mà cậu cứ nằm trong phòng dán mắt vào điện thoại. Tôi đi qua đã nhắc cậu phải ra kiểm tra, động viên bộ đội, nhưng cậu không kiểm tra nên không biết chiến sĩ làm qua loa đại khái. Lỗi này do cậu là chính. Cậu đã biết trách nhiệm của mình chưa? Ngày xưa, khi cậu là chiến sĩ, cậu nghĩ thế nào nếu trung đội trưởng cứ nằm trên giường xem điện thoại trong khi bộ đội đang phải làm việc? Nếu có tình huống dẫn đến chiến sĩ vi phạm kỷ luật mà không có cán bộ ở đó thì có ngăn chặn được không? Cấp trên đã nhắc bao nhiêu lần về việc này rồi?

Những lời của đồng chí chính trị viên khiến Trung đội trưởng Khuê ái ngại cúi đầu...

TIẾNG CÒI