Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, đơn vị được giao quản lý, chỉ huy những con tàu hiện đại, suy nghĩ của đồng chí cũng như cán bộ, chiến sĩ đơn vị về nhiệm vụ này như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Văn Bách: Được Quân chủng Hải quân giao nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý những con tàu ngầm hiện đại, chúng tôi ý thức được rằng, mình đang quản lý và sử dụng một tài sản rất lớn của đất nước. Thế nên, ngay từ những ngày đầu, chúng tôi luôn tự nhủ với lòng mình phải làm như thế nào để khỏi phụ lòng tin của Đảng, của quân đội và nhân dân. Việc những chiếc tàu ngầm được mang tên các thành phố lớn, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng... là điều vinh dự, niềm tự hào cho mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hay nói cách khác, niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm nặng nề luôn song hành trên đôi vai người thủy thủ. Điều đó càng thôi thúc chúng tôi xác định rõ ý thức, trách nhiệm, xây dựng ý chí quyết tâm, ra sức học tập, rèn luyện góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để từng bước làm chủ con tàu, làm chủ vũ khí, trang bị, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc...

leftcenterrightdel

Thượng tá, Lữ đoàn trưởng Nguyễn Văn Bách. Ảnh: VĂN THẮNG 

PV: Vậy động lực để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc là gì?

Thượng tá Nguyễn Văn Bách: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy các cấp đặc biệt coi trọng công tác thi đua-khen thưởng (TĐKT) và đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT), đây chính là động lực to lớn trực tiếp góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, sáng tạo trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu... Để Phong trào TĐQT có chiều sâu, hiệu quả, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đề cao vai trò, trách nhiệm của chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị; phát huy vai trò của hội đồng (tổ) TĐKT các cấp đối với công tác TĐKT. Các cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức phong trào thi đua; nội dung thi đua toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, phù hợp, xác định đúng khâu đột phá, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ. Kết hợp chặt chẽ Phong trào TĐQT với phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phong trào thi đua của các cấp, các ngành, tạo sức mạnh tổng hợp trong thực hiện các mục tiêu thi đua. Với những thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện Phong trào TĐQT, trong những năm qua, lữ đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Liên tục từ năm 2014 đến nay, lữ đoàn được Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân tặng Cờ thi đua và nhiều tập thể, cá nhân được trao tặng các phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

leftcenterrightdel

Duyệt đội hình tàu ngầm trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Quân chủng Hải quân. Ảnh: VĂN THẮNG 

PV: Kết quả nổi bật và kinh nghiệm rút ra trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm là gì, thưa đồng chí?

Thượng tá Nguyễn Văn Bách: Phải nói rằng kết quả và kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị có sự đan xen, giao thoa nhau. Trong đó, thành công lớn nhất của đơn vị là duy trì, triển khai hiệu quả công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn tập trung huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành là chính; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, giáo dục đào tạo với huấn luyện chiến đấu; giữa huấn luyện, giáo dục đào tạo với xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật; huấn luyện sát phương án, đối tượng tác chiến, chiến trường, tổ chức biên chế và vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT); tiếp tục thực hiện đột phá “Cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác sử dụng VKTBKT và thực hiện quy tắc an toàn”. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lữ đoàn luôn đặt yêu cầu về việc xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật lên vị trí hàng đầu. Trong đó, tập trung thực hiện các nội dung 3 mẫu mực, 3 dứt điểm gắn với xây dựng tiêu chí văn hóa tàu ngầm với các phẩm chất 3 đặc biệt (đoàn kết đặc biệt, kỷ luật đặc biệt, bí mật đặc biệt).

Với sự cố gắng vượt lên chính mình, đội ngũ cán bộ, thủy thủ của lữ đoàn chúng tôi hoàn toàn tự tin làm chủ con tàu, làm chủ VKTBKT. Trong những năm qua, các tàu ngầm đã cơ động hàng vạn hải lý thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và các nhiệm vụ khác trên biển bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và VKTBKT. Đặc biệt năm 2017, lữ đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn tên lửa, khẳng định khả năng làm chủ VKTBKT hiện đại, được Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân khen ngợi. Chặng đường xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết, kỷ luật, bí mật, quyết thắng”. Truyền thống đó khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh và cũng chính là động lực để các thế hệ cán bộ, thủy thủ rèn luyện, phấn đấu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

TIẾN DŨNG (thực hiện)