Là con lớn trong một gia đình nghèo ở Ý Yên (Nam Định), từ lúc bé, Nguyễn Văn Huy đã phải trải qua nhiều khó khăn hơn chúng bạn, nhưng anh có ước mơ cháy bỏng là... được lái máy bay. Với ước mơ đó, ngay sau khi tốt nghiệp THPT, Huy đăng ký thi vào Học viện PK-KQ, song phải đến lần thi thứ hai thì anh mới toại nguyện. 

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Văn Huy kiểm tra nhân viên thực hiện nhiệm vụ. 

Tốt nghiệp với quân hàm trung úy, Nguyễn Văn Huy được phân công về Lữ đoàn 918 với cương vị trợ lý quân huấn. Về đơn vị mới giữa lúc Phòng Quân huấn đang thiếu hụt nhân sự, Huy đã chủ động tìm hiểu thực tiễn công tác huấn luyện của đơn vị, tích cực nghiên cứu tài liệu, nhiều lần thức trắng đêm làm việc để cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Quân huấn khi vừa bước vào tuổi 30, Huy lại phải đối diện với nhiều thử thách khi lữ đoàn được trang bị những loại máy bay mới, phải triển khai huấn luyện trên nhiều sân bay. Anh đã cùng tập thể cơ quan nghiên cứu, tham mưu với thủ trưởng xây dựng kế hoạch huấn luyện hợp lý; nhiều lần theo các đoàn công tác huấn luyện bay vào Nam, ra Bắc để nắm tiến độ bay, trình độ bay của phi công, từ đó có những đề xuất phù hợp thực tiễn. Bên cạnh đó, anh luôn tích cực rèn luyện bản lĩnh, tác phong làm việc; trước mỗi hội nghị, mỗi nhiệm vụ, anh đều chuẩn bị kỹ lưỡng; chủ động nghiên cứu trước những tình huống có thể gặp phải trong công tác lãnh đạo, chỉ huy phòng... 

Thượng tá Lê Quang Hòa, Phó lữ đoàn trưởng Quân huấn Lữ đoàn 918 cho biết: “Là cán bộ trẻ nhưng đồng chí Nguyễn Văn Huy có tác phong công tác chững chạc, năng lực chuyên môn rất tốt và đặc biệt là bản lĩnh vững vàng, luôn biết cách khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc”.

Bài và ảnh: VŨ GIA TUYỂN