QĐND - Đại tá Vũ Văn Minh, Phó chánh Văn phòng của Học viện Hậu cần tâm sự: Khi còn làm cán bộ quản lý, có một học viên là con em cán bộ trong trường suốt ngày nằm ì hút thuốc và nhả khói lên trần nhà. Bạn bè, cán bộ lớp hỏi không nói và cũng không sợ ai. Nghe chuyện, tôi đến gặp gỡ chàng học viên và nói rằng: Không phân biệt cấp trên cấp dưới, tuổi tác, chúng ta nói chuyên với tư cách hai thằng đàn ông thực thụ với nhau, đồng ý không? Chú cứ nói-chàng học viên trả lời.

Lễ trao bằng tốt nghiệp các khóa đào tạo năm học 2010-2011 tại Học viện Hậu cần.

 

Tôi tiếp: “Bây giờ cậu chỉ có hai con đường: Học tiếp hoặc là về địa phương. Cậu học tiếp, tôi ủng hộ, mọi khuyết điểm từ trước tới nay bỏ hết. Nhưng nếu học thì phải phấn đấu cho ra hồn, học, rèn đến nơi đến chốn. Còn nếu về địa phương, tôi cũng ủng hộ và sẽ tìm mọi cách báo cáo học viện để cậu được về êm đẹp, không việc gì phải nằm ì, vừa lãng phí thời gian, vừa ảnh hưởng tới mọi người... Kết quả là sau buổi nói chuyện đó, chàng học viên này đã bộc bạch hết tâm tư nguyện vọng và mọi việc được giải quyết”.

Từ những kinh nghiệm trong công tác quản lý học viên của mình, Đại tá Vũ Văn Minh khẳng định: “Người làm công tác giáo dục chính trị tư tưởng phải nắm được hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, tính nết của từng người, tập quán phong tục vùng miền. Cán bộ phải có cái tâm trong sáng, chân thành, có tấm lòng yêu mến con người; phải suy nghĩ kỹ càng, rút ra bài học kinh nghiệm về cách xử lý công việc trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Còn đối với Đại úy Trần Hùng Cường, Chính trị viên Đại đội 41A, Tiểu đoàn 1 thì tình huống anh đã trải qua thực sự là một bài học quý. ở đơn vị do Cường quản lý có một học viên người dân tộc thiểu số. Đồng chí này đã có vợ ở quê. Được một thời gian, học viên này bắt đầu chán học, xin về. Đại úy Trần Hùng Cường đã dành hàng giờ để tâm sự, chia sẻ đúng nghĩa một người anh với một người em. Sau những lời động viên, khích lệ của Chính trị viên, chàng học viên đã hiểu ra vấn đề, từ đó yên tâm học tập và rèn luyện. Đại úy Trần Hùng Cường rút ra một điều: Người cán bộ vừa phải có lòng vị tha, vừa phải có tâm sáng. Cán bộ phải biết bày vẽ, hướng dẫn đường đi nước bước cho chiến sĩ, biết khuyến khích mặt tích cực của họ.

Về công tác tư tưởng trong quản lý bộ đội tại Học viện Hậu cần, Thiếu tướng Vũ Văn Đức, Chính ủy Học viện nhấn mạnh: Công tác tư tưởng trong quản lý bộ đội phải được tiến hành một cách tích cực, chủ động, bám sát thực tiễn sinh hoạt của bộ đội. Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện đã phân công cụ thể cho từng cấp ủy viên chịu trách nhiệm chỉ đạo, theo dõi, giúp đỡ một đơn vị và chịu trách nhiệm về kết quả công tác tư tưởng cũng như các mặt công tác khác của đơn vị đó. Học viện luôn duy trì chặt chẽ chất lượng giao ban chính trị hằng tháng, tăng cường đối thoại giữa lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan đơn vị với bộ đội, nhất là thông qua ngày văn hóa chính trị, tinh thần để kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, xử lý những vấn đề nảy sinh. Công tác tư tưởng trong quản lý bộ đội của học viện đã làm tốt việc định hướng tư tưởng, quản lý tư tưởng, dự báo tư tưởng, đấu tranh tư tưởng và xử lý tư tưởng nảy sinh. Những kết quả về thành tích học tập tăng qua các năm, số vụ vi phạm kỷ luật ngày càng giảm đã chứng minh điều đó.

Bài và ảnh: Trần Sơn