Thời gian qua, Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL) có nhiều giải pháp quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao; ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến, tạo môi trường thuận lợi để đội ngũ cán bộ tài năng thể hiện sức sáng tạo, tinh thần cống hiến hết mình.

Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao được xem là “bệnh viện tuyến cuối” của ngành thông tin quân sự. Nơi đây hội tụ nhiều cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên sâu, có thực tiễn nghiên cứu ở trong và ngoài nước, tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học… Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao mà trung tâm đặc biệt quan tâm chăm lo để giữ gìn và phát triển nhân tài cho quân đội nói chung, binh chủng nói riêng.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Kỹ thuật thông tin Công nghệ cao, Binh chủng Thông tin liên lạc trong giờ làm việc.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đinh Quốc Toàn, Chính trị viên trung tâm cho biết: “Với chức năng, nhiệm vụ là tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng TTLL về định hướng và biện pháp thực hiện bảo đảm kỹ thuật thông tin công nghệ cao; nghiên cứu khoa học kỹ thuật đầu ngành về công nghệ thông tin quân sự; quy hoạch và phát triển hệ thống TTLL quân sự... Đảng ủy, Ban giám đốc trung tâm đặc biệt quan tâm đến đội ngũ nhân lực chất lượng cao, tạo đà vững chắc để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Chúng tôi gặp Thiếu tá, TS Lê Hoài, sinh năm 1984, Phó trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển phần mềm-một trong những cán bộ trẻ, tài năng của trung tâm. Năm 2014, Lê Hoài bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ở Nga, sau đó trở về nước được cấp trên điều động về Trung tâm Kỹ thuật thông tin công nghệ cao. Ngay từ ngày về đơn vị, anh được lãnh đạo, chỉ huy trung tâm tạo điều kiện để lựa chọn vị trí công tác phù hợp với năng lực, sở trường và chuyên ngành được đào tạo. Thiếu tá, TS Lê Hoài tâm sự: “Tôi không nghĩ tới một cơ chế mở như vậy. Thật tuyệt vời khi mình được tự lựa chọn công việc phù hợp để có thể phát huy hết khả năng, sức sáng tạo của bản thân”.

Từ những kết quả đáng ghi nhận trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của trung tâm, Thiếu tá, TS Lê Hoài được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao tham gia các đề tài, dự án quan trọng, như: Tham gia chế thử các thiết bị đầu cuối truyền hình hội nghị VCF; nghiên cứu, xây dựng hệ thống giám sát thực địa biển, đảo qua mạng thông tin vệ tinh VSAT...; đồng thời tham gia các lớp tập huấn ngắn ngày ở nước ngoài để bổ trợ kiến thức, trải nghiệm thực tế và nâng cao hiểu biết, cập nhật công nghệ mới. Bằng sự nhiệt huyết, trình độ được kiểm nghiệm trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ, năm 2017, TS Lê Hoài được bổ nhiệm Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển phần mềm của phòng và năm 2018 được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Nghiên cứu Phát triển phần mềm. Không chỉ quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi trong công việc, anh còn được ưu tiên xem xét cho thuê nhà công vụ của binh chủng để ổn định cuộc sống gia đình, yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với đơn vị.

Đối với Thiếu tá, Thạc sĩ Phùng Quang Thanh (sinh năm 1983), Phó trưởng phòng Kỹ thuật Truyền dẫn-Thông tin vệ tinh, thì luôn tâm đắc trước sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo, chỉ huy trung tâm đến đội ngũ cán bộ trẻ. Dẫn chứng cụ thể, anh Thanh nói: “Ở đây, chúng tôi không chỉ được lựa chọn vị trí làm việc đúng sở trường mà còn được tiếp cận những trang thiết bị rất hiện đại, không phải môi trường nghiên cứu nào cũng có được. Mặt khác, cán bộ trẻ cũng thường xuyên được đơn vị cử đi đào tạo, tập huấn, làm việc với chuyên gia nước ngoài... Đó là điều kiện lý tưởng mà ai cũng mong đợi để hoàn thiện bản thân, nâng cao trình độ, gắn bó và cống hiến nhiều nhất cho quân đội”.

Thực hiện chủ trương xây dựng binh chủng tiến thẳng lên hiện đại, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng TTLL chủ động nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Bộ Quốc phòng ban hành “Chiến lược phát triển hệ thống TTLL quân sự giai đoạn 2011-2020”, trong đó xác định hai nhân tố quan trọng là con người và trang bị kỹ thuật. Đặc biệt, chiến lược xác định: Nhân tố con người có vai trò quyết định. Trên tinh thần đó, binh chủng chủ trương phát động phong trào tự học trong toàn binh chủng, xây dựng binh chủng học tập, binh chủng điện tử. Tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ gắn với quy hoạch, chú trọng đào tạo cán bộ cấp chiến dịch-chiến lược; chiến thuật-chiến dịch, đào tạo sau đại học và đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài. Hiện nay, số cán bộ có trình độ sau đại học của binh chủng chiếm 19,5%, trong đó thạc sĩ chiếm 17,1%, tiến sĩ 2,45%. Từ năm 2018 đến nay, có 29 đồng chí được đào tạo ở nước ngoài về binh chủng công tác.

Binh chủng còn có nhiều chủ trương, giải pháp, chính sách thu hút, trọng dụng nhân tài, như: Mạnh dạn xem xét, lựa chọn cán bộ trẻ, có năng lực, trình độ, uy tín bố trí vào những cương vị chủ trì, chủ chốt; xét thăng quân hàm, nâng lương trước niên hạn, giải quyết nhà ở, đất ở ưu tiên nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên gia đầu ngành... Hiện nay, binh chủng có 126 đồng chí được cấp đất ở; 26 đồng chí tham gia các dự án nhà ở xã hội của Bộ Quốc phòng; hơn 400 đồng chí được thuê nhà công vụ của binh chủng. Năm 2018, binh chủng có 21 đồng chí được thăng quân hàm trước niên hạn...

 “Tạo môi trường làm việc tốt là cơ hội để cán bộ trẻ thử sức, thể hiện và bứt phá, khẳng định tài năng, sức sáng tạo của mình. Đó là cách chúng tôi giữ và phát triển nhân tài thiết thực nhất”, Thiếu tướng Ngô Kim Đồng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Binh chủng TTLL khẳng định.

Bài, ảnh: DUY THÀNH