Theo đó, hai năm trong môi trường quân ngũ là trải nghiệm vô cùng đặc biệt đối với mỗi chiến sĩ. Đó là những ngày tháng họ được sống trong tình thương yêu của đồng chí, đồng đội, có những vất vả, gian nan khi luyện rèn, nhưng cũng có nhiều tiếng cười, niềm vui, hơn hết là sự trưởng thành trong mỗi con người cả về bản lĩnh và nhân cách. Do điều kiện không được sử dụng điện thoại di động nên việc lưu giữ những kỷ niệm, những khoảnh khắc đáng nhớ đối với mỗi chiến sĩ thường rất khó thực hiện.

leftcenterrightdel
 Chi đoàn Đại đội 1, Tiểu đoàn 5 trao ảnh cho các chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ.

Hiểu được nỗi niềm đó, trong thời gian qua, Liên chi đoàn Tiểu đoàn 5, mà nòng cốt là đội ngũ cán bộ đã thường xuyên bám nắm các hoạt động của bộ đội, kịp thời ghi lại những hình ảnh đẹp, khoảnh khắc đáng nhớ của mỗi chiến sĩ, tạo nên một bộ sưu tập ảnh rất sinh động về đời sống trong quân ngũ.

Và lúc chia tay, nhiều tấm ảnh với đủ góc cạnh, từ những giọt mồ hôi trên khuôn mặt đen sạm vì nắng thao trường huấn luyện, đến nụ cười khi buổi chiều tăng gia,... là món quà ý nghĩa, dành tặng cho đồng đội thân yêu sau khi hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc trở về quê hương. Dù cho mai sau, trên mọi nẻo đường của cuộc sống, có phút giây nào đó, khi nghĩ về tháng, ngày trong quân ngũ, nhìn lại những bức ảnh quân ngũ, mỗi chiến sĩ hôm nay đều không khỏi bồi hồi, xúc động về kỷ niệm đẹp, khoảnh khắc dung dị mà đáng nhớ.

Bài và ảnh: THÀNH TRUNG