Thông thường khi huấn luyện nhân viên tiêu đồ 9x9, 5x5, các đơn vị phải dùng hai thiết bị: Bộ âm hưởng và máy cát-xét. Hai thiết bị này có nhược điểm là: Bộ âm hưởng có công suất nhỏ, nên hạn chế số lượng người được huấn luyện/lần (chỉ khoảng 10 người), trong khi giá thành thiết bị này cũng không rẻ; máy cát-xét để đọc băng bài tập thì chỉ giải quyết được việc phát bài tập mà không phát ma-níp bằng tay được, hơn nữa công suất cũng có giới hạn. Mặt khác cả hai thiết bị trên đều không thể nối được với Rmoos và máy tính.

Trung úy Lê Thanh Quảng, nhân viên kỹ thuật thông tin của Đoàn phòng không B67 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đã nghiên cứu và chế tạo một bộ thiết bị TB-Audio thay thế cho cả hai thiết bị rời rạc trên. Thiết bị TB-Audio có tính năng chung là phát tín hiệu Moose bằng ma-níp tay hoặc kết nối phát bằng máy tính, Rmoos; phát băng bài tập (như cát-xét); phát thông báo bằng mi-crô.

Thiết bị TB-Audio khắc phục được những nhược điểm của bộ âm hưởng và máy cát-xét; dễ sản xuất, giá thành rẻ. Qua thực tế sử dụng đã giải quyết được việc cùng một lúc huấn luyện cho một lớp tiêu đồ từ 40 đến 50 người. Sản phẩm được đơn vị huấn luyện chuyên môn binh chủng của Đoàn phòng không B67 đánh giá cao.

THANH TÙNG