Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tôi trân trọng gửi tới đồng chí Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí đại biểu, khách quý, tướng lĩnh, anh hùng LLVT nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, chiến sĩ của Báo Quân đội nhân dân qua các thời kỳ lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất

70 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, mà thường xuyên, trực tiếp là Tổng cục Chính trị, Báo Quân đội nhân dân đã không ngừng phát triển và trưởng thành, thực sự là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, tuyên truyền sâu rộng trong lực lượng vũ trang và toàn dân về hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tuyên truyền về những chặng đường đấu tranh kiên cường của Đảng, của nhân dân và Quân đội ta, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TRỌNG HẢI

Trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc, Báo Quân đội nhân dân có sức mạnh như một binh đoàn chủ lực trên mặt trận tư tưởng, văn hóa. Nhiều tác phẩm của báo đã thực sự là lời hịch cách mạng, tiếng gọi non sông thúc giục đồng bào - chiến sĩ cả nước cùng ra trận với ý chí quyết chiến, quyết thắng và đã làm nên những thắng lợi vẻ vang. Hòa mình trong cuộc trường chinh giữ nước của dân tộc, nhiều nhà báo - chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của Báo Quân đội nhân dân hai lần Anh hùng và truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.

Trong thời kỳ đổi mới, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo luôn xung kích đi đầu, bám sát thực tiễn, bám sát bộ đội và nhân dân, kịp thời có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, khắc nghiệt; đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đồng hành cùng các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố môi trường, cứu hộ, cứu nạn... Báo Quân đội nhân dân tiếp tục là “binh đoàn chủ lực” trong định hướng dư luận xã hội, tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Các nhà báo-chiến sĩ luôn xông pha nơi đầu sóng, ngọn gió, thông tin kịp thời, phân tích sâu sắc những diễn biến hằng ngày trên các lĩnh vực, ở khắp mọi miền của Tổ quốc; phản ánh, tuyên truyền, nhân lên các điển hình tiên tiến trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng và thực hiện nhiệm vụ của Quân đội, trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động, kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực, trì trệ, tham nhũng, lãng phí; đấu tranh phản bác mạnh mẽ, hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ Cương lĩnh, đường lối của Đảng. Tích cực tham gia giám sát, phản biện, đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Báo Quân đội nhân dân còn thể hiện tốt vai trò là một kênh thông tin đối ngoại có uy tín, tích cực đưa hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đến với bạn bè quốc tế; đồng thời giúp bạn đọc trong nước hiểu biết hơn về tình hình khu vực và thế giới.

Tôi rất vui mừng khi được nghe những nhận xét, đánh giá, khen ngợi của bạn đọc, của nhân dân đối với Báo Quân đội nhân dân. Đến thăm, làm việc tại các đơn vị, địa phương cơ sở, tôi được nghe cán bộ, chiến sĩ, các cựu chiến binh, các tầng lớp nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào Báo Quân đội nhân dân. Điều đó cho thấy các đồng chí đã làm được một việc rất quan trọng, đó là cầu nối, là kênh thông tin quan trọng để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân kịp thời nắm bắt được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của chúng ta.

Báo Quân đội nhân dân đã thực sự là người bạn, người đồng đội tin cậy của bộ đội, cựu chiến binh và đông đảo nhân dân. Có rất nhiều chuyên trang, chuyên mục trên báo tạo được ấn tượng mạnh về sức chiến đấu, tính khoa học và đại chúng. Như các vệt tuyên truyền về xây dựng Đảng, về đường lối kinh tế-văn hóa-xã hội, về quốc phòng, an ninh, chuyên mục “Làm thất bại chiến lược "diễn biến hòa bình” và "Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”... Có thể nói, trên cả hai lĩnh vực, “xây và chống”, Báo Quân đội nhân dân đều bồi dưỡng, rèn giũa được những cây bút uy tín có những bài viết sắc sảo, hấp dẫn, giàu sức thuyết phục.

Vui mừng, tự hào với những thành tích đã đạt được, tôi đề nghị Đảng ủy, Ban biên tập và những người làm báo Báo Quân đội nhân dân càng phải quyết tâm nỗ lực phấn đấu hơn nữa, đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và mong muốn của bạn đọc và nhân dân; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa các ấn phẩm cả về nội dung và hình thức, bảo đảm Báo Quân đội nhân dân luôn viết đúng, viết trúng, viết hay, viết kịp thời.

Trong suốt 70 năm qua, Báo Quân đội nhân dân luôn thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, thực sự là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của Đảng, Nhà nước và Quân đội, là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tin cậy và yêu mến. Ghi nhận những thành tích, chiến công xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước đã trao thưởng Báo Quân đội nhân dân danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác và hôm nay các đồng chí được vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tôi nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những chiến công và thành tích xuất sắc của Báo Quân đội nhân dân đã đạt được trong suốt 70 năm qua.

Nhân dịp này, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền các địa phương và nhân dân cả nước đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, động viên, cổ vũ, giúp đỡ Báo Quân đội nhân dân hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những thành tựu to lớn và khá toàn diện; phía trước là tương lai tươi sáng của công cuộc đổi mới với nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng xuất hiện nhiều khó khăn, thách thức mới. Theo đó, sự nghiệp xây dựng, phát triển và nhiệm vụ của báo chí, trong đó có Báo Quân đội nhân dân có những đòi hỏi mới rất cao.

Là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước, Báo Quân đội nhân dân phải bám sát thực tiễn, bám sát bộ đội và nhân dân, tuyên truyền sâu đậm hơn nữa về sự vươn lên mạnh mẽ của đất nước và Quân đội. Chủ động thông tin, tuyên truyền trên lĩnh vực kinh tế-xã hội, văn hóa-thể thao và đối ngoại; tuyên truyền sâu rộng và sinh động hơn nữa về nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; phản ánh kịp thời, cổ vũ mạnh mẽ hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Báo Quân đội nhân dân phải kịp thời có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, khắc nghiệt nhất, đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn... Có như vậy Báo Quân đội nhân dân mới hoàn thành trọng trách là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Hiện nay, Đảng ta đang tiến hành đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; các dự thảo văn kiện của Đại hội đã được công bố rộng rãi. Báo Quân đội nhân dân là một kênh thông tin quan trọng, nhằm phát huy trí tuệ, tinh thần dân chủ tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng chủ trương, đường lối của Đảng. Đây cũng là dịp để chúng ta khẳng định nhất quán quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng, kiên quyết đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch lợi dụng tự do, dân chủ, đòi đa nguyên, đa đảng, lợi dụng chống tham nhũng, tiêu cực, thổi phồng những yếu kém, khuyết điểm của một bộ phận cán bộ, đảng viên để quy kết, bôi xấu chế độ, kích động, làm giảm uy tín của Đảng, Nhà nước, Quân đội ta, gây nghi ngờ, chia rẽ nội bộ.

Vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt “Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025”. Trong đó, xác định Báo Quân đội nhân dân là một trong 6 cơ quan báo chí thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện. Đây sẽ là những cơ quan báo chí chủ lực, giữ vai trò quan trọng trong định hướng dư luận xã hội.

Tôi mong rằng, thời gian tới Báo Quân đội nhân dân cần phải có chủ trương, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án quy hoạch; chú trọng xây dựng con người, đầu tư trang thiết bị hiện đại để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trong đó, tôi đặc biệt nhấn mạnh vấn đề xây dựng đội ngũ những người làm báo. Báo Quân đội nhân dân phải luôn giữ vững định hướng chính trị, coi chính trị là sinh mệnh, là linh hồn của tờ báo. Điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Quân đội nhân dân phải có bản lĩnh, lập trường, quan điểm vững vàng, có kiến thức sâu rộng, có khả năng phân tích, định hướng tư tưởng trước những bước ngoặt, sự kiện lớn trong nước và quốc tế theo quan điểm, đường lối của Đảng. Vì vậy, xây dựng tờ báo hiện đại không chỉ đơn thuần là đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ khoa học - công nghệ, mà quan trọng hơn là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, để luôn có nhận thức đúng về tình hình, yên tâm, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Quân đội, xác định rõ động cơ tác nghiệp, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh, thử thách khó khăn nào.

Báo Quân đội nhân dân có vinh dự to lớn được Bác Hồ đặt tên. Trong tờ Quân đội nhân dân số 1, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã Chỉ thị: “Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, ít tếu, viết ngắn, giản dị, vẽ dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác”. Chỉ thị ngắn gọn của Bác đã trở thành phương châm hoạt động, định hướng chính trị và nghiệp vụ của những người làm báo Báo Quân đội nhân dân. Thực hiện tốt điều đó, nhất định Báo Quân đội nhân dân sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát huy thành tích rất đáng tự hào 70 năm qua, với bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm, quyết tâm cao, Tôi tin tưởng rằng, thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, chiến sĩ Báo Quân đội nhân dân hiện nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị hai lần Anh hùng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời kỳ mới; xứng đáng với niềm tin của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước; xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng Báo Quân đội nhân dân.

Cuối cùng, xin kính chúc đồng chí Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí đại biểu, khách quý và toàn thể các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu của Đại tướng NGÔ XUÂN LỊCH, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

(*) Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân