Hòa trong âm điệu trầm hùng của bài hát “Cỏ non Thành cổ”, trong không khí trang nghiêm và thành kính, tại từng khu di tích cán bộ, nhân viên đơn vị được hướng dẫn viên Khu di tích giới thiệu những chiến công hào hùng của quân và dân ta trong 81 ngày đêm chiến đấu, bám trụ, giành giật từng tấc đất Thành cổ.

leftcenterrightdel
Hướng dẫn viên khu di tích giới thiệu lịch sử 81 ngày đêm chiến đấu của quân và dân ta tại Thành cổ. 

Thượng tá Lê Anh Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quỳnh Phụ cho biết: Tổ chức cho cán bộ, nhân viên đến thăm những địa chỉ đỏ trong chiến tranh là chủ trương được đơn vị xác định và tổ chức thực hiện nhiều năm qua. Toàn bộ kinh phí thực hiện được trích từ quỹ tăng gia của đơn vị. Đây là đoàn thứ 2 của đơn vị đến Thành cổ, đoàn trước do đồng chí Chính trị viên làm trưởng đoàn, với ½ quân số vừa tổ chức xong tuần trước. Chúng tôi lựa chọn những địa chỉ đỏ để bộ đội đi tham quan, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ cũng là một kênh nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống quê hương…”.

leftcenterrightdel
Từng dấu tích, mỗi hiện vật trở thành những bài học lịch sử cho cán bộ, nhân viên. 

Vừa được tham quan toàn bộ các khu vực Thành cổ, trong bộ quân phục đẫm mồ hôi do nắng nóng, Thiếu tá Vũ Văn Hùng, Trợ lý Tham mưu tâm sự: Đến những nơi như thế này mới thấy hết được những hy sinh, gian khổ của cha ông ta trong các cuộc kháng chiến, giành độc lập, tự do cho dân tộc. Chúng tôi đã thực sự xúc động khi nghe hướng dẫn viên giới thiệu về 81 ngày hè đỏ lửa nơi đây, mỗi ngày đêm được ví như một tờ lịch đẫm máu.

Mỗi ngày đêm có từ 150 đến 170 lần máy bay phản lực và 70 đến 90 lần "pháo đài bay" B52 của Mỹ - ngụy đến oanh tạc. Mảnh đất chưa đầy 3 cây số vuông này được ví như một "túi bom đạn". Mỹ - ngụy đã trút vào thị xã Quảng Trị 328.000 tấn bom đạn các loại, tính ra mỗi chiến sĩ của ta phải chịu 100 tấn bom và 200 quả đạn pháo. Ở đây tuy không có một mộ liệt sĩ nào, nhưng mỗi tấc đất Thành cổ đều có máu xương của các Anh hùng liệt sĩ…”.

Trung tá Lại Đức Nhàn, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Quỳnh Phụ chia sẻ thêm: “Theo kế hoạch đã xác định, Đoàn chúng tôi sẽ tham quan, dâng hoa, dâng hương Thành cổ, Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một số Nghĩa trang Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Năm nay, đơn vị tổ chức đến tỉnh Quảng Trị - vùng đất đẫm máu và hoa - tham quan vào đúng dịp tháng 7, có ngày Thương binh liệt sĩ (27-7), lại càng thêm ý nghĩa. Mỗi địa chỉ, từng dấu tích được lưu giữ trong các khu di tích lịch sử là minh chứng rõ ràng nhất về truyền thống anh hùng của đất nước và dân tộc ta. Khi được tham quan, học tập ở các “địa chỉ đỏ”, cán bộ, nhân viên đơn vị sẽ có nhận thức, hiểu biết chính xác, đầy đủ, sâu sắc hơn về công cuộc xây dựng và giữ gìn, bảo vệ Tổ quốc; quyết tâm, phấn đấu học tập, rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Bài, ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.