Tham mưu kịp thời, đúng, trúng

Với chức năng là cơ quan thường trực trong công tác ƯPSC, TT&TKCN, Phòng Cứu hộ-Cứu nạn (CHCN) Quân khu 4 đã làm tốt công tác tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ƯPSC, TT&TKCN, Bộ Quốc phòng.

Tìm hiểu tại Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi ghi nhận các loại văn kiện, kế hoạch phòng, chống thiên tai (PCTT), TKCN được đơn vị xây dựng khá sát với thực tế địa bàn. Theo Trung tá Nguyễn Tú Tài, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh: Ngay từ đầu năm, đơn vị đã chủ động tiến hành rà soát, kiện toàn lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất hiện có để có kế hoạch điều chỉnh. Chủ động tham mưu cho Ban chỉ huy PCTT, TKCN của tỉnh chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện; tích cực tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác PCTT, TKCN; hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, các ngành tăng cường công tác kiểm tra để có phương án phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả khi có tình huống xảy ra. 

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 19 giúp nhân dân Quảng Bình vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả đợt lũ năm 2019. Ảnh: NGỌC THĂNG.

Là một trong những địa bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, hằng năm, Ban CHQS huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, kiện toàn ban chỉ huy PCTT, TKCN, thực hiện tốt các biện pháp về phòng, chống cháy rừng, lụt bão; giao nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm cho từng thành viên trên các địa bàn, các hướng đảm nhiệm. Cùng với việc chủ động cải tiến, nâng cấp, sửa chữa những trang bị xuống cấp, hằng năm, Ban CHQS huyện Hương Khê đã tham mưu với UBND huyện tích cực mua sắm, bổ sung các phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác PCTT, TKCN. Các loại trang bị, phương tiện được giao cho các đơn vị cơ sở quản lý, cất giữ để khi có tình huống xảy ra là có thể sử dụng được ngay. Địa phương cũng đặc biệt chú trọng phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” trong ứng phó với các tình huống thiên tai, sự cố. Nói về những kết quả đạt được trong công tác PCTT, TKCN của đơn vị mình, Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hương Khê, cho biết: "Chúng tôi thường xuyên kiện toàn ban chỉ huy phòng, chống lụt bão các cấp; tổ chức luyện tập tất cả phương án dự kiến có thể xảy ra, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao về lũ lụt, sạt lở để địa phương có biện pháp di dời nhân dân đến vị trí an toàn trước mùa mưa bão; tăng cường công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng, bảo đảm khi tình huống đến là các bộ phận đều hoạt động nhịp nhàng...".

Do làm tốt công tác chuẩn bị và chủ động xây dựng kế hoạch, phương án nên khi có tình huống xảy ra, các xã trên địa bàn huyện Hương Khê đều kịp thời ứng phó, làm giảm đáng kể những thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, nhân dân.

Huấn luyện sát tình hình địa bàn

Muốn PCTT, TKCN có hiệu quả thì công tác huấn luyện, rèn luyện của bộ đội phải được thực hiện thật tốt. Tận mắt chứng kiến một buổi báo động luyện tập tình huống “Đại đội công binh chuyên trách cơ động lực lượng làm nhiệm vụ PCTT, TKCN” ở Lữ đoàn Công binh 414, chúng tôi ghi nhận: Chỉ chưa đầy 15 phút từ khi nhận lệnh, tất cả các loại xe chuyên dụng, xe chở quân và các loại vật chất thiết yếu đã được đơn vị chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cơ động theo nhiệm vụ được giao. Để có được kết quả này, theo Thượng tá Mai Văn Thanh, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Công binh 414, đó là do đơn vị luôn xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác PCTT, TKCN của Quân khu 4. Từ đó làm tốt công tác quán triệt, giáo dục cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch của cấp trên, nhiệm vụ đơn vị để xây dựng quyết tâm thực hiện thật tốt. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tích cực khảo sát, trinh sát các vị trí trên địa bàn đảm nhiệm; rà soát, bổ sung những phương án sử dụng lực lượng, phương tiện của các phân đội. Việc tổ chức báo động luyện tập được thực hiện thường xuyên, mục đích để bộ đội nâng cao tính chủ động, thuần thục các phương án. Đội ngũ nhân viên chuyên môn kỹ thuật được huấn luyện kỹ để "giỏi một nghề và biết nhiều nghề", sử dụng được từ 1 đến 3 phương tiện, trang bị có trong biên chế để khi phải thay thế thì có thể đáp ứng được ngay. Theo đó, nhiều năm qua, Lữ đoàn Công binh 414 luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác PCTT, TKCN của quân khu.

Tại Sư đoàn 324, bên cạnh việc tổ chức huấn luyện PCTT, TKCN phù hợp với điều kiện, chức năng, nhiệm vụ của mình, hằng năm, đơn vị tổ chức ký kết, hiệp đồng với địa phương cấp huyện trên địa bàn đóng quân; phân công cán bộ chịu trách nhiệm trên từng địa bàn đảm nhiệm; chủ động làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt, nhất là cơ sở vật chất, phương tiện và lực lượng theo hiệp đồng đã thống nhất. Quá trình huấn luyện chính khóa về PCTT, TKCN, đơn vị còn dành thời gian huấn luyện thêm, huấn luyện bổ sung, bảo đảm sát với nhiệm vụ và tổ chức biên chế, trang bị hiện có. Bên cạnh đó, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; khi nghỉ phép, về nhà, đi công tác hay huấn luyện dã ngoại làm công tác dân vận thì kết hợp tuyên truyền về tình hình thiên tai, nâng cao trách nhiệm cho nhân dân trong PCTT, TKCN.

Từ năm 2015 đến nay, Quân khu 4 đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện 18 cuộc diễn tập PCTT, cháy nổ, cháy rừng và TKCN cấp huyện; năm 2019 chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tham gia diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1; tham gia diễn tập ứng phó bão mạnh, lũ lớn khu vực miền Trung từ tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Quảng Ngãi do Bộ Quốc phòng tổ chức…

Nhóm phóng viên QPAN

(còn nữa)