Có dịp gặp gỡ và trò chuyện với đôi trẻ ở nhà văn hóa thôn, khi địa phương tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc các hoạt động hè, chúng tôi mới thấy được sự nhiệt huyết, sức trẻ của Đăng Cảnh và Hương Giang. Thú vị hơn khi được biết, chính địa điểm và thời gian này cách đây hai năm, họ gặp nhau và ấn tượng ngay từ lần gặp đầu. Mặc dù nhà cách nhau 300m, chàng hơn nàng 4 tuổi nhưng vì cả hai đều mải học nên không quen nhau.

leftcenterrightdel

Thiếu úy QNCN Vũ Đăng Cảnh hạnh phúc bên người thương. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Trong lần sinh hoạt hè, Hương Giang nhận nhiệm vụ phụ trách các thanh, thiếu niên trong thôn tập nghi thức, văn nghệ, còn Đăng Cảnh khi ấy là sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Phòng không-Không quân, dịp nghỉ hè, buổi tối, anh ra nhà văn hóa thôn để xem các em tập luyện và hỗ trợ nếu cần. Anh có mặt tại đây từ rất sớm để làm quen và tham gia các trò chơi trước giờ luyện tập. Đúng giờ, anh thấy có cô gái với khuôn mặt xinh xắn, vóc dáng thướt tha, nụ cười rất duyên ra tập hợp, điểm danh quân số và hướng dẫn các em tập luyện. Quan sát một hồi lâu, đến giờ nghỉ giải lao, anh tới làm quen và giới thiệu bản thân, rút kinh nghiệm về động tác tập luyện của đội. Nhân cơ hội này, nàng nhờ anh chỉnh sửa và hướng dẫn các em. Chỉ qua một vài lần hô và cách anh say sưa hướng dẫn đã giúp đội hình ngay ngắn, chỉnh tề tựa như đội quân nhỏ được đào tạo trong quân ngũ. Sau buổi tập hôm ấy, chàng về nhà tìm địa chỉ Facebook của nàng để trò chuyện.

Cứ thế, những buổi tối không hẹn mà gặp đã thành thói quen để cả hai cùng quyết tâm đưa phong trào của thôn phát triển. Chẳng mấy chốc mà ngày thi đã đến, trong buổi cắm trại và thi nghi thức đội, thi văn nghệ, thôn của họ xuất sắc đoạt giải nhất toàn đoàn. Trong ánh lửa bập bùng của đêm trại, chàng và nàng hòa vào dòng người, nắm tay hát vang bài ca “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”. Trái tim thổn thức, chàng lấy hết can đảm bày tỏ suy nghĩ của mình: “Ngày mai, anh phải lên trường rồi. Những ngày được ở bên em, cùng tham gia tập luyện với các em thiếu niên, anh thấy rất vui, như tìm lại được tuổi thơ của mình. Ngay từ lần đầu gặp gỡ, anh biết trái tim mình đã rung động và yêu em. Làm người yêu anh, em nhé!”.

Những ngày yêu xa, hai người mượn lá thư tay là nhịp cầu nối tình cảm. Dịp anh đi thực tập, lần đầu tiên Hương Giang bắt xe từ Hải Dương đến thăm bạn trai, đem theo món quà xinh xắn tự tay làm để tặng người yêu. Những lúc như thế, anh càng thấy xúc động và trân trọng tình cảm này. Trong cuộc sống, Phạm Hương Giang là cô gái sống chân thành, giản dị, đặc biệt rất hiểu và thông cảm với công việc của bạn trai. Mỗi khi rảnh, nàng thường chủ động sang nhà người yêu để chăm sóc, trò chuyện cùng bố mẹ nên được mọi người ủng hộ, yêu mến. Cả hai đang cùng nhau phấn đấu xây dựng tương lai tốt đẹp và sớm về chung một nhà.

THU QUỲNH      

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.