Hình thức hoạt động này không chỉ góp phần tạo nên không khí ấm áp, vui tươi mỗi dịp Tết đến, xuân về mà còn thắm đượm nghĩa tình quân dân.

leftcenterrightdel
Cây cầu bắt qua kênh So Le được LLVT tỉnh Kiên Giang hỗ trợ xây dựng trong chương trình Tết Quân- dân năm 2020.

Mùa xuân đến sớm

Những ngày cuối năm 2019, chúng tôi có dịp trở lại ấp Cái Chanh, xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang). Nơi đây, vài tháng trước, việc đi lại của bà con khi qua kênh So Le chỉ phụ thuộc vào cây cầu nhỏ cũ kỹ đã xuống cấp. Nhưng trong dịp Tết năm nay, việc đi lại đã thuận tiện và an toàn hơn trước rất nhiều khi cây cầu qua kênh được xây dựng và đưa vào sử dụng. Ông Huỳnh Văn Vũ ở ấp Cái Chanh, xã Phong Đông xúc động cho biết: “Ngày trước, việc đi lại của nhân dân qua con kênh này khó khăn lắm. Năm nay có các chú bộ đội về cùng với các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng được cây cầu, tôi và nhân dân tại đây vui và phấn khởi lắm”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Kiên Giang giúp dân làm đường giao thông nông thôn.

Không chỉ xây cầu mà thực hiện chương trình Tết Quân-dân năm 2020, LLVT tỉnh Kiên Giang và đoàn viên, thanh niên còn giúp bà con sửa chữa nhà, làm đường giao thông nông thôn… tổ chức khám sức khỏe và cấp hơn 900 suất thuốc miễn phí tặng bà con, trao 300 suất quà, 45 suất học bổng tặng các gia đình người có công, hộ nghèo và học sinh nghèo trong xã. Ông Nguyễn Văn Hai, người dân xã Phong Đông bộc bạch: “Tôi đã đón rất nhiều cái Tết ở vùng quê này. Nhưng Tết năm nay là vui nhất vì hầu như nhà nào cũng được bộ đội, dân quân và đoàn viên, thanh niên tới thăm hỏi, chung tay cùng bà con quét dọn, sửa sang nhà cửa”.

Tương tự, tại tỉnh Bến Tre, dù còn nhiều ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng bà con ở huyện Mỏ Cày Nam đã được đón một cái Tết sớm và đặc biệt-Tết quân-dân. Bên cạnh các hoạt động, như: Cùng bộ đội gói bánh tét, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian… các gia đình người có công, người nghèo còn hân hoan với những món quà ý nghĩa mà chương trình mang lại.

Là một trong những hộ được hỗ trợ xây nhà trong chương trình Tết quân-dân, ông Nguyễn Văn Đằng, ngụ tại ấp Thanh Thủy, xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) cho biết, là bộ đội phục viên, gia đình không có đất sản xuất, hoàn cảnh khó khăn lại thường xuyên đau ốm nên việc xây dựng một căn nhà khang trang là điều ông không dám nghĩ. "Được địa phương xét tặng nhà đồng đội và nếu không có sự giúp đỡ của đồng đội, không biết đến bao giờ tôi mới có được căn nhà khang trang, ấm cúng như thế này. Năm nay sẽ là cái Tết đáng nhớ, hạnh phúc nhất của gia đình tôi”, ông Đằng chia sẻ.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ CHQS TP Cần Thơ thăm hỏi, tặng quà hộ được giúp đỡ trong chương trình "Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau".

Tổ chức chương trình Tết quân-dân, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre tiến hành nâng cấp gần 400m đường giao thông nông thôn; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.300 gia đình người có công, hộ nghèo; thăm, trao 800 suất quà tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình người có công, hộ nghèo ở 4 xã: Định Thủy, Phước Hiệp, Bình Khánh Đông, Bình Khánh Tây, thuộc huyện Mỏ Cày Nam; trao 51 căn nhà tặng gia đình người có công, hộ nghèo… Theo Đại tá Nguyễn Minh Triều, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bến Tre cho biết: “Đây là mô hình dân vận mang tính tổng hợp với nhiều nội dung, hình thức phong phú; vừa tổ chức vui chơi, giải trí, vừa chăm lo xây dựng cơ sở hạ tầng và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tạo điều kiện giúp đỡ nhân dân đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi, phấn khởi, thắm tình quân dân”.

Chung tay bằng những việc làm thiết thực

Thực hiện chính sách chăm lo cho người nghèo, gia đình người có công, không chỉ có Tết quân-dân mà LLVT Quân khu 9 còn triển khai nhiều chương trình hay, việc làm thiết thực. Điển hình như tại Hậu Giang, để các hộ nghèo, gia đình người có công có điều kiện vươn lên, Bộ CHQS tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần đoàn kết, "tương thân tương ái", đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng quỹ, vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT ủng hộ kinh phí kết hợp cùng các nguồn vốn khác để xây tặng nhà, hỗ trợ vốn cho các đối tượng thuộc diện hộ nghèo khó khăn. Chỉ tính riêng năm 2019, LLVT tỉnh đã vận động xây tặng 18 căn nhà đồng đội, tình đồng đội, nhà đại đoàn kết, nhà tình thương; hỗ trợ vốn sản xuất cho hàng chục hộ nghèo; trao học bổng tặng học sinh nghèo, vượt khó; tặng 780 phần quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 3.700 lượt người… tổng số tiền cho các hoạt động gần 2 tỷ đồng.

Còn tại TP Cần Thơ, theo Đại tá Nguyễn Thanh Đức, Chính ủy Bộ CHQS TP Cần Thơ: Thực hiện chương trình “Chung tay vì hộ nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ năm 2018, Bộ CHQS thành phố tiếp nhận giúp đỡ 106 hộ nghèo. Phần lớn các hộ nghèo được nhận trợ giúp là lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên. Thông qua các hình thức, như: Hỗ trợ vốn, cây, con giống, hướng dẫn cách thức sản xuất… đến nay đã có 37 hộ thoát nghèo. “Để phong trào đạt hiệu quả và sức lan tỏa cao, đơn vị đã chỉ đạo mỗi ban CHQS quận tiếp nhận một xã nghèo trở lên; mỗi cơ quan, đơn vị trực thuộc và ban CHQS xã, phường, thị trấn mỗi đơn vị giúp một hộ gia đình; mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT phải có việc làm thiết thực vì người nghèo. Trong chương trình Tết quân-dân hằng năm, đơn vị còn vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ nhà ở, tặng quà bà con. Những phần quà ý nghĩa đã góp phần để người nghèo đều được chung vui đón Tết”, Đại tá Nguyễn Thanh Đức cho biết.

Trong năm 2019, LLVT Quân khu 9 đã xây dựng hơn 1.100 căn nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà đồng đội; sửa chữa 74 căn; xây mới 96 cây cầu; sửa chữa và xây dựng 10 trường học; làm mới, sửa chữa, nâng cấp gần 120km đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, LLVT Quân khu 9 còn nhận hỗ trợ hộ nghèo, cây con giống cho gần 2.500 hộ, trao sổ tiết kiệm tặng 1.500 hộ nghèo, cận nghèo; nhận đỡ đầu, trao học bổng tặng hàng nghìn học sinh cùng nhiều hoạt động ý nghĩa.

 Bài và ảnh: THÚY AN