Phân đội 31 (Quân khu 4) đóng quân trên địa bàn xung quanh đều là rừng thông. Bởi thế, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, Đảng ủy, chỉ huy phân đội coi nhiệm vụ phòng và chữa cháy rừng không chỉ đơn giản là giúp Lâm trường Hồng Lĩnh mà là nhiệm vụ hết sức quan trọng của đơn vị.
Đảng ủy, chỉ huy phân đội đã tiến hành quán triệt nhiệm vụ bảo vệ rừng tới từng cán bộ, chiến sĩ. Các phương án: tuần tra, bảo vệ, chữa cháy rừng được đơn vị triển khai đồng bộ, tổ chức diễn tập. Từ thực tế khảo sát cho thấy, do điều kiện địa hình khá phức tạp, lại không có nguồn nước, để chữa cháy rừng thông chỉ có cách dùng xẻng hất đất, dùng dao chặt cây làm hành lang ngăn lửa và dùng sào, câu liêm, gậy dài để dập lửa. Thế nên, mỗi tổ 3 người, mỗi phân đội đều chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ chữa cháy để có lệnh là xuất kích ngay!
Mặc dù đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Lâm trường Hồng Lĩnh thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng, nhưng cứ đến mùa nắng nóng, hầu như năm nào rừng thông Hồng Lĩnh cũng bị cháy. Việc xảy ra cháy rừng, nhiều khi nằm ngoài sự kiểm soát của con người. Ví dụ như có những hòn đá lớn bị nắng nóng làm nứt vỡ, lăn xuống sườn núi dốc đứng, trên đường lăn, do va chạm mạnh, phát lửa, thế là cháy. Chỉ tính từ năm 2000 đến nay, đã 6 lần cán bộ, chiến sĩ phân đội phải cơ động, có lần xa từ 3 đến 4km trên các triền núi, đỉnh núi để dập lửa cứu rừng. Trong 6 lần dũng cảm cứu rừng đó, “trận đánh” ác liệt nhất với giặc lửa là vào tháng 6-2005. Lần ấy, một cánh rừng thông trên đỉnh bắc Hồng Lĩnh, cách đơn vị hơn 2km bốc lửa. Phát hiện cháy rừng, trừ bộ phận trực chiến, cả phân đội dưới sự chỉ huy của trung tá Nguyễn Đình Lĩnh, phân đội trưởng nhanh chóng cơ động. Trên đỉnh núi, gió quăng quật như bão. Được nắng, gió tiếp sức, ngọn lửa càng hung hãn, dữ dội. Cán bộ, chiến sĩ phân đội quần nhau với lửa suốt từ 9 giờ tới gần 17 giờ mới dập tắt được. Lông mi, lông mày ai nấy đều cháy rụi, tóc quăn tít. Quần áo người nào cũng cháy sém, rách tả tơi. Sau “trận chiến đấu” ấy, phân đội được Huyện ủy, UBND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh tặng bằng khen. Bí thư Huyện ủy xúc động nói: “Nếu không có các đồng chí, chắc cả khu rừng bắc Hồng Lĩnh này sẽ chẳng còn. Các đồng chí đã cứu sống rừng thông Hồng Lĩnh”.
NGUYỄN XUÂN DIỆU