Huyện Ba Vì có hai con sông lớn chảy qua là sông Hồng và sông Đà với hơn 36km đê cấp 1. Hằng năm, khi mưa lớn xảy ra thường dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ, gây thiệt hại về tài sản của nhân dân. Với đặc điểm đó, Ban CHQS huyện Ba Vì chủ động luyện tập các phương án PCTT-TKCN để sẵn sàng xử trí khi có tình huống.

Mới đây, một trận mưa lớn xảy ra khiến hàng chục héc-ta lúa của nhân dân xã Tiên Phong bị ngập úng. Ban CHQS huyện Ba Vì đã chỉ đạo Ban CHQS xã Tiên Phong huy động cán bộ, chiến sĩ dân quân phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương kịp thời giúp nhân dân thu hoạch được hơn 30ha lúa, hoa màu, đồng thời cử lực lượng khơi thông dòng chảy để nhanh chóng tiêu nước, thoát úng.

leftcenterrightdel
Dân quân huyện Ba Vì kiểm tra hệ thống đê trước mùa mưa lũ

Có dịp cùng cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Ba Vì đi khảo sát, kiểm tra các tuyến đê kè trọng yếu, những điểm đê dễ bị sạt lở, chúng tôi thấy được tinh thần trách nhiệm và ý thức tự giác, chủ động của cán bộ, nhân viên trong việc nắm tình hình, dự báo tình huống, giúp địa phương phòng, chống thiên tai, thảm họa, giữ an toàn cuộc sống cho nhân dân.

Kiểm tra tại đoạn đê thuộc xã Minh Châu, Thượng tá Nguyễn Văn Vạn, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Ba Vì phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng người, dặn dò kiểm tra kỹ những vị trí có nguy cơ sạt lở cao. Bản thân đồng chí Vạn cũng xắn quần, cùng đi dò xét kỹ từng đoạn đê, nắm chắc những chỗ có nguy cơ sạt lở, sụt lún để kịp thời đề xuất với chính quyền phương án xử lý.  

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Vạn cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương chuẩn bị tốt các phương án xử lý kịp thời những tình huống phát sinh trong công tác PCTT-TKCN. Ban CHQS huyện cũng phối hợp với hơn 30 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn hiệp đồng phương án ứng phó, khắc phục tình huống bão lũ, úng ngập có thể xảy ra. Đối với các lực lượng thuộc quyền, đơn vị thực hiện tốt chủ trương “4 trước”, đó là: Chủ động phòng, chống trước; phát hiện, xử lý trước; phương tiện, vật tư trước; nhân lực chuẩn bị trước. Đồng thời thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong PCTT-TKCN (chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ).

Nhờ triển khai nhiều biện pháp và tinh thần chủ động trong công tác chuẩn bị nên nhiều năm qua, lực lượng vũ trang huyện Ba Vì luôn làm tốt công tác PCTT-TKCN, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Bài và ảnh: TRẦN QUANG ĐÔNG