Đại tá Vũ Thành Văn, Cục trưởng Cục Đối ngoại/Bộ Quốc phòng, Trưởng Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) của Việt Nam và Trung tướng Lay Chenda, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính sách và Đối ngoại, Trưởng ADSOM WG Campuchia cùng tham dự hội nghị.

leftcenterrightdel
Đại tá Vũ Thành Văn tham dự hội nghị. 

Tại hội nghị, Trung tướng Lay Chenda thông báo chủ đề trong Năm Chủ tịch ADMM 2022 của Campuchia là “Đoàn kết vì an ninh hài hòa”, với 5 ưu tiên gồm: Tăng cường cam kết duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực với Chính sách Thắng-Thắng; tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; khuyến khích hợp tác xuyên biên giới giữa các cơ quan quốc phòng ASEAN để ứng phó với đại dịch; tăng cường nỗ lực nhằm triển khai đầy đủ Kế hoạch hành động 3 năm của ADMM; tăng cường xây dựng lòng tin và tính minh bạch.

Trung tướng Lay Chenda cũng thông báo lịch tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ ADMM do Bộ Quốc phòng Campuchia chủ trì tổ chức trong năm 2022; tham vấn với Việt Nam về dự thảo các văn kiện do Bộ Quốc phòng Campuchia xây dựng.

leftcenterrightdel
 Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Về phần mình, Đại tá Vũ Thành Văn khẳng định sự ủng hộ ở mức cao nhất của Bộ Quốc phòng Việt Nam dành cho Bộ Quốc phòng Campuchia trong vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ trong năm 2022; đánh giá cao sự tích cực, chủ động của Bộ Quốc phòng Campuchia trong công tác chuẩn bị; bày tỏ tin tưởng Bộ Quốc phòng Campuchia sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ADMM và ADMM+ trong năm 2022, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc củng cố tình đoàn kết, sức mạnh tập thể trong ASEAN để ứng phó linh hoạt và chủ động với những thách thức an ninh đặt ra đối với khu vực.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Trao đổi về các văn kiện do Bộ Quốc phòng Campuchia dự thảo, Đại tá Vũ Thành Văn đánh giá cao nỗ lực của phía Campuchia trong việc xây dựng các tài liệu. Đại tá Vũ Thành Văn mong muốn dự thảo các Tuyên bố chung của ADMM-16 và ADMM+ lần thứ 9 do Bộ Quốc phòng Campuchia đề xuất cần phản ánh đầy đủ những vấn đề quan tâm chung của khu vực như đã được thể hiện ở các Tuyên bố chung trước đây; đồng thời cũng đưa ra những góp ý cụ thể đối với các sáng kiến mới của Bộ Quốc phòng Campuchia trong ADMM và ADMM+ trong năm 2022.

Nhân dịp này, Đại tá Vũ Thành Văn cũng thông báo kế hoạch triển khai sáng kiến của Bộ Quốc phòng Việt Nam về đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị quân đội của quốc gia thành viên ASEAN tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong năm 2022.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ