Tham dự tọa đàm có đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Kỹ thuật, Ban Giám hiệu Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự, đông đảo cán bộ, học viên trong nhà trường.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Nhà trường, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 1 đã lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội. Qua đó, nhận thức và hành động của đại đa số cán bộ, đoàn viên, thanh niên được nâng lên, đơn vị luôn giữ được sự ổn định. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, tình hình vi phạm kỷ luật thông thường giảm dưới 0.2%. Tiểu đoàn 1 không có cán bộ, đoàn viên thanh niên vi phạm kỷ luật nghiêm trọng hoặc mất an toàn giao thông. Hai năm liền 2018, 2019, tiểu đoàn đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Các ý kiến của cán bộ, học viên tại tọa đàm đã nêu lên những biểu hiện vi phạm kỷ luật của tuổi trẻ nhà trường, chỉ rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến vi phạm kỷ luật của học viên. Các ý kiến cũng nhấn mạnh đến vai trò của người cán bộ trong quản lý, giáo dục học viên, xử lý những biểu hiện vi phạm kỷ luật của học viên. Nhiều giải pháp để tuổi trẻ nhà trường nói không với vi phạm pháp luật, kỷ luật đã được đề xuất tại tọa đàm, như: Quản lý thời gian của bộ đội, nhất là trong ngày nghỉ, giờ nghỉ, làm tốt công tác dự báo tình hình tư tưởng bộ đội, tập trung những giai đoạn cao điểm, phát huy hiệu quả Ngày pháp luật hằng tháng… Nhiều ý kiến dành thời gian để nhấn mạnh đến ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc tự giác chấp hành pháp luật, kỷ luật, chú trọng lực lượng nòng cốt để nêu gương, lan tỏa trong đơn vị. Các ý kiến cũng nêu bật cần xây dựng môi trường văn hóa tốt, lành mạnh, tổ chức hoạt động vui chơi, thể dục thể thao đa dạng để nâng cao đời sống tinh thần của bộ đội, đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp các tổ chức, gia đình, bạn bè để quản lý mối quan hệ của quân nhân.

Tại tọa đàm, cán bộ, học viên nhà trường còn được tham gia xử lý nhiều tình huống thực tế trong cuộc sống, học tập, như: Học viên uống rượu say, gian lận trong thi cử, học viên bị người yêu giận… Các phần tham gia xử lý sát thực đã làm không khí tọa đàm thêm cởi mở, sôi nổi. Thông qua buổi tọa đàm, cán bộ, học viên nhà trường nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, vai trò, hậu quả tác hại của việc vi phạm pháp luật, kỷ luật, phát huy tính tích cực tự giác của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong rèn luyện và chấp hành pháp luật, kỷ luật. Đồng thời, Đoàn Cơ sở cũng tiếp thu nhiều bài học kinh nghiệm quý về duy trì, quản lý và chấp hành pháp luật, kỷ luật để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA