* Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương; Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT); Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số cơ quan TCCT, Bộ Tổng Tham mưu; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội; lãnh đạo Báo QĐND qua các thời kỳ. 

Một mốc son mới trên chặng đường phát triển của Báo QĐND

Mở đầu buổi lễ, thay mặt Đảng ủy, Ban Biên tập và đội ngũ những người làm Báo QĐND, phát biểu tại sự kiện, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND nêu rõ: Ngày 19-5 hằng năm, Ngày sinh của Bác cũng là ngày đánh dấu những mốc quan trọng trong sự phát triển của Báo QĐND. Ngày 19-5-1965, kỷ niệm 75 năm Ngày sinh của Bác, Báo QĐND chính thức tuyên bố ra hằng ngày. Hôm nay, ngày 19-5-2019, kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Bác, Báo QĐND chính thức triển khai thực hiện mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới có tính toàn diện của Báo QĐND. Việc trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện mở ra cơ hội lớn cho những người làm Báo QĐND trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh tờ báo, tiến hành các hoạt động tình nghĩa, hoạt động xã hội thiết thực và hiệu quả. Trước vinh dự, trách nhiệm, nhiệm vụ và thời cơ mới, đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng và yêu quý của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đông đảo bạn đọc, Báo QĐND sẽ luôn đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống của tờ báo hai lần anh hùng, xây dựng Báo QĐND trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện có uy tín của báo chí cách mạng Việt Nam.

leftcenterrightdel

Các đại biểu ấn nút khai trương chính thức Chương trình Video-Audio. Ảnh: MINH TRƯỜNG

Thay mặt Ban tổ chức, Đại tá Phùng Kim Lân, Phó tổng biên tập Báo QĐND đã công bố Quyết định số 807/QĐ-BQP ngày 6-3-2019 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt Đề án Đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025; công bố Quyết định số 831/QĐ-BQP ngày 8-3-2019 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Báo QĐND thuộc TCCT. Theo đó, cùng với việc giữ nguyên các tổ chức hiện có của Báo QĐND, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Ban Video-Audio thuộc Phòng biên tập Báo QĐND Điện tử; tổ chức lại Phòng Phát hành-Quảng cáo thành Phòng Phát hành và Truyền thông.

Mục tiêu của đề án nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền để Báo QĐND giữ vững vị trí, vai trò là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước; là phương tiện thông tin, công cụ tuyên truyền, vũ khí tư tưởng quan trọng của Đảng, Nhà nước và quân đội; là cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng-tiếng nói của LLVT và nhân dân Việt Nam. Phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển khoa học công nghệ và thông tin, truyền thông thế giới, từ đó phát huy thế mạnh của Báo QĐND trong việc chủ động cung cấp thông tin chính thống, định hướng dư luận xã hội. Đề án cũng nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo, nhất là khả năng làm báo đa phương tiện, tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu làm báo đa phương tiện. Tổ chức tòa soạn theo mô hình hội tụ, có khả năng bao quát trong quản lý, điều phối và chỉ đạo nội dung tuyên truyền trên các ấn phẩm báo in, báo điện tử, chương trình video-audio, truyền thông và tổ chức sự kiện. Với báo in, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về nội dung và hình thức để giữ vai trò là loại hình báo chí chủ lực, là một trong những kênh thông tin chủ đạo, xung kích. Với báo điện tử, tăng số lượng bài viết có tỷ lệ video, audio, clip nhúng, các phóng sự ảnh động, bảng biểu, đồ họa…; tổ chức các chương trình giao lưu trực tuyến; tăng cường các cuộc tường thuật trực tiếp những sự kiện chính trị-xã hội lớn của đất nước; tăng cường tương tác trực tiếp với bạn đọc. Xây dựng chuyên trang video-audio, tăng cường số lượng và chất lượng các sản phẩm báo nói, báo hình trên báo điện tử tiếng Việt và các tiếng nước ngoài... Đề án cũng xác định nội dung về đầu tư nhân lực, hạ tầng cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật để bảo đảm cho Báo QĐND phát triển theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025.

Tiếp đó, các đồng chí: Hà Đăng, Nguyễn Hồng Vinh, Lê Mạnh Hùng, Trung tướng Đỗ Căn, Hồ Quang Lợi, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn đã ấn nút khai chương chính thức Chương trình Video-Audio của Báo QĐND.    

Vinh dự mới, trách nhiệm mới của những người làm báo QĐND

Phát biểu tại buổi lễ, sau khi chúc mừng Báo QĐND chính thức trở thành cơ quan truyền thông đa phương tiện, thay mặt lãnh đạo TCCT, Trung tướng Đỗ Căn khẳng định: Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp, thường xuyên là TCCT, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo QĐND luôn giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; thu hút được sự yêu mến, đón nhận của đông đảo bạn đọc trong và ngoài quân đội; khẳng định vị thế là cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng-tiếng nói của LLVT và nhân dân Việt Nam, là một trong những tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước và quân đội.

Đề cập đến dấu mốc phát triển mới của tờ báo, Trung tướng Đỗ Căn nhấn mạnh: Việc Báo QĐND được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định triển khai đề án đầu tư phát triển theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, phù hợp với xu hướng phát triển của truyền thông trên thế giới, từ đó phát huy thế mạnh của Báo QĐND trong việc chủ động cung cấp thông tin chính thống, định hướng dư luận xã hội.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, lãnh đạo TCCT yêu cầu Đảng ủy, Ban Biên tập và những người làm Báo QĐND thực hiện tốt một số vấn đề: Tập trung lãnh đạo, quán triệt, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động, chiến sĩ về nhiệm vụ và bước phát triển mới của Báo QĐND; quán triệt, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, TCCT; chấp hành đúng Luật Báo chí 2016 và sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác thông tin, báo chí; giữ vững định hướng chính trị và tôn chỉ, mục đích của một trong những tờ báo chính trị hàng đầu đất nước. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiện toàn tổ chức biên chế mới theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sớm đưa các phòng, ban mới thành lập vào hoạt động, bảo đảm đúng chức năng, nhiệm vụ để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên vững vàng về chính trị, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, tiêu biểu về đạo đức; xây dựng đội ngũ phóng viên theo mô hình “3 trong 1” (vừa làm báo in, vừa làm báo điện tử và báo hình), đáp ứng yêu cầu làm báo cách mạng, chuyên nghiệp, hiện đại. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và hình thức các ấn phẩm; chú trọng thực hiện tốt công tác phát hành; đẩy mạnh hoạt động truyền thông, tổ chức sự kiện và các hoạt động xã hội nhằm tăng cường tính tương tác, kết nối giữa bạn đọc và tòa soạn, góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng của Báo QĐND trong đời sống xã hội; tiếp tục làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, âm mưu “phi chính trị hóa”, “dân sự hóa” quân đội của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị; những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng. Tập trung xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu; giữ gìn đoàn kết, thống nhất cao trong tòa soạn, phát huy trí tuệ tập thể; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sự tiến bộ, trưởng thành của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động.

Trung tướng Đỗ Căn bày tỏ: “Báo QĐND vinh dự được Bác Hồ đặt tên. Ngay từ khi tờ báo ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Nói những điều thật thiết thực, đúng đường lối chính trị, ít tếu, viết ngắn, giản dị, vẽ dễ hiểu, trình bày rõ ràng, ít tiếp sang trang khác”. Bước vào giai đoạn cách mạng mới, Báo QĐND tiếp tục được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quan tâm đầu tư phát triển theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, là niềm vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao của những người làm báo QĐND. Lãnh đạo TCCT tin tưởng, với quyết tâm chính trị cao, Báo QĐND tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tờ báo chính trị hàng đầu của đất nước và quân đội”.

Những dấu son khẳng định sự lớn mạnh, trưởng thành của Báo QĐND

Kể từ khi ra số đầu tiên ngày 20-10-1950, trải qua gần 69 năm xây dựng và phát triển, Báo QĐND có nhiều dấu mốc quan trọng: Từ một tờ báo phát hành nội bộ trong LLVT, sau 6 năm, đến tháng 11-1956, Báo QĐND đã phát hành ra toàn dân.

Từ tờ báo xuất bản 3 kỳ trong tuần, Báo QĐND đã phát triển thành nhật báo với việc xuất bản, phát hành báo hằng ngày từ 19-5-1965.

Từ một ấn phẩm duy nhất là báo ngày, Báo QĐND mở rộng thêm các ấn phẩm, như: Báo QĐND Cuối tuần vào năm 1996 (trước đó 6 năm gọi là Báo QĐND thứ Bảy), Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng (tháng 3-1994), Nội san Thông tin viên-Cộng tác viên (năm 1993).

Từ ngày 22-12-2002, Báo QĐND hằng ngày tăng 4 trang lên 8 trang và xuất bản Báo QĐND điện tử tiếng Việt.

Từ một tờ báo đơn ngữ, Báo QĐND phát triển thành thành tờ báo đa ngữ trên phiên bản điện tử, như: Báo QĐND điện tử tiếng Anh (2005), Báo QĐND điện tử tiếng Trung (2012), Báo QĐND điện tử tiếng Lào, tiếng Khmer (2017).

Từ tháng 4-2019, Báo QĐND là một trong 6 cơ quan báo chí trong nước được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch là cơ quan báo chí thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Báo QĐND đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý: Huân chương Quân công hạng Ba (năm 1956) và Huân chương Quân công hạng Nhất (năm 1984); Huân chương Chiến công hạng Nhất (năm 1961); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1963); Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1990); Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (năm 2000); Huân chương Sao Vàng (năm 2005);  Danh hiệu Anh hùng Lao động (năm 2010).

ANH THẢO