Đây là 3 trong số 5 xe xét nghiệm cơ động được Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự - Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) thi công trong vòng 25 ngày, được hội đồng nghiệm thu các cấp nghiệm thu cấp phép đưa vào sử dụng.

leftcenterrightdel
Đại tá Hà Như Lợi, Phó tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần phát biểu biểu tại buổi giao nhiệm vụ cho đoàn công tác.

Một xe labo lưu động mỗi lần xét nghiệm được 96 mẫu đơn; nếu mẫu gộp 10 sẽ được 960 mẫu, trong thời gian 3 giờ. Đây được đánh giá là năng suất lớn nhất so với các xe labo xét nghiệm Covid-19 cơ động ở Việt Nam hiện nay. Xe được trang bị máy phát điện 10KW nên có thể hoạt động được ở cả những khu vực không có lưới điện.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Tổng cục Hậu cần giao nhiệm vụ cho đoàn công tác trước khi lên đường. 

Xe có thiết kế chia thành 4 khu vực, gồm: Buồng để các thiết bị điện; buồng chiết tách và xử lý mẫu bệnh phẩm; buồng trung gian ở giữa; buồng xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) và đọc kết quả. Các chuyên gia Bộ Y tế sau khi kiểm tra đã khẳng định, thông số của 5 chiếc xe labo này đều đạt và vượt tiêu chuẩn khắt khe do WHO ban hành.

Trong sáng nay, 3 xe labo xét nghiệm sẽ được cơ động từ Kho 708 (Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần) đến Viện Y học dự phòng Quân đội phía Nam. Sau đó sẽ bàn giao cho 3 đơn vị: Tổ xét nghiệm của Quân khu 9; tổ xét nghiệm của Quân khu 5, tổ xét nghiệm của Viện Y học dự phòng phía Nam, đều do Cục quân y điều hành chung để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dự kiến sau 4 ngày di chuyển, đoàn công tác sẽ vào đến TP Hồ Chí Minh và tổ chức bàn giao ngay cho các đơn vị tiếp nhận, đưa vào sử dụng.

leftcenterrightdel
Dự kiến sau 4 ngày di chuyển, đoàn công tác sẽ vào đến TP Hồ Chí Minh và tổ chức bàn giao ngay cho các đơn vị tiếp nhận, đưa vào sử dụng. 

Phát biểu tại buổi giao nhiệm vụ cho đoàn công tác, Đại tá Hà Như Lợi, Phó tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần lưu ý đoàn công tác trong quá trình vận chuyển cần chú ý đến công tác bảo quản, tuân thủ nghiêm các thông số kỹ thuật của xe, bảo đảm an toàn cho người và các trang thiết bị trên xe. Quá trình di chuyển trên suốt chặng đường tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch của từng địa phương. Phân chia thời gian lái xe và nghỉ ngơi hợp lý để bảo đảm sức khỏe và tiến độ thời gian.

“Đây là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa to lớn, nhằm tăng cường khả năng xét nghiệm trên diện rộng, đặc biệt tại những địa bàn chưa có cơ sở y tế để nhanh chóng phát hiện ca nhiễm, giúp sớm khoanh vùng dập dịch, kiểm soát dịch lây lan tại phía Nam. Đồng thời cũng là thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng: Quân đội tích cực tham gia đánh “giặc” Covid-19, không thắng không về”, Đại tá Hà Như Lợi nhấn mạnh.

Tin, ảnh: NGỌC HÂN