Tham dự buổi lễ có: Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Tăng Văn Chi, Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô cho biết: Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô là doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng, thành lập ngày 16-11-1989, với tên gọi ban đầu là Công ty Xây dựng công trình ngầm Lũng Lô. Trải qua 30 năm đoàn kết và nỗ lực không ngừng, những người lính thợ Lũng Lô đã lập nên nhiều kỳ tích qua những công trình phục vụ quốc phòng và kinh tế quan trọng của đất nước, như: Công trình cảng và khu neo đậu tàu tại các đảo: Bạch Long Vĩ, Song Tử Tây, Sinh Tồn, Trường Sa Đông, Trường Sa Lớn...; các công trình kè biên giới tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai; Tuyến cáp quang Thành phố Hồ Chí Minh - Vũng Tàu; Đường hầm Nhà máy xi măng Nghi Sơn... Đến nay, tổng công ty đã định hình một hướng đi rõ ràng, xuyên suốt, đó là phát huy thế mạnh riêng trong thi công đường hầm và các công trình cảng biển nơi đảo xa.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi lễ.

Với những thành tích đã đạt được, tổng công ty được Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt ngày 13-12-2013, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Trần Đơn đã biểu dương và chúc mừng những thành tích của Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô đạt được trong 30 năm qua. Để hoàn tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, Thượng tướng Trần Đơn đề nghị Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước, các nghị quyết, kết luận của Quân ủy Trung ương về chủ trương quân đội lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng trong tình hình mới; tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm đúng pháp luật và các quy định của Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu Tổng công ty chủ động rà soát, xây dựng chiến lược phát triển, sản xuất, kinh doanh phù hợp với mô hình hoạt động, tập trung vào những ngành nghề có thế mạnh. Bên cạnh đó, tập trung xây dựng Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp; chủ động sắp xếp lại doanh nghiệp theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, triển khai cổ phần hóa theo kế hoạch đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt.

Thượng tướng Trần Đơn cũng yêu cầu tổng công ty nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng các cấp, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, gắn với dựng tổng công ty, các doanh nghiệp, các tổ chức quần chúng vững mạnh toàn diện. Thường xuyên thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phổ biến giáo dục pháp luật; gìn giữ, phát huy phẩm chất và truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận lao động, sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội gắn với quốc phòng-an ninh; không ngừng chăm lo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân và người lao động.

Tin, ảnh: GIA MINH - LA DUY