Theo đánh giá của BCĐ, tại diễn tập BG-19, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, LLVT tỉnh làm tốt công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập theo đúng kế hoạch. Nội dung diễn tập theo đúng ý định của BCĐ Quân khu, có sự đổi mới về phương pháp, nhất là trong huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị sự nghiệp hành chính, các doanh nghiệp và nhân dân. Quá trình diễn tập, đã kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng an ninh với kinh tế. Các lực lượng tham gia diễn tập giữ nghiêm kỷ luật, quy định; an ninh, trật tự được đảm bảo tốt; tình đoàn kết quân - dân được thắt chặt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị, kỹ thuật, phương tiện. Một số nội dung diễn tập đạt kết quả cao như: Việc vận hành cơ chế theo Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị tại hội nghị của Ban thường vụ Tỉnh ủy ra nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; nội dung thiết quân luật; tổ chức thực binh sơ tán nhân dân và tổ chức lớp học thời chiến trên địa bàn thành phố; thực binh bắn đạn thật với đề mục “Tiểu đoàn bộ binh tiến công địch đổ bộ đường không”…Kết quả, BCĐ Quân khu 1 đánh giá Đảng bộ, chính quyền, LLVT và nhân dân tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập BG-19.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại diễn tập BG-19.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Bắc Giang tại diễn tập BG-19. Đồng thời, yêu cầu thời gian tới, các cơ quan quân khu và các cơ quan của tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ một số nội dung mới về giới nghiêm, thiết quân luật, sơ tán nhân dân, học sinh ra khỏi vùng trọng điểm đánh phá của địch… Tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục quan tâm, đầu tư nghiên cứu, quy hoạch, bố trí khu sơ tán cho các thành phần kinh tế-xã hội, các khu dân cư ngay từ thời bình, giữ vững thế chủ động khi có tình huống quốc phòng. Chú trọng nghiên cứu các giải pháp để huy động nhân tài, vật lực cho chiến tranh khi chuyển địa phương vào trạng thái thời chiến; tiếp tục duy trì và tổ chức các cuộc diễn tập KVPT cấp huyện, diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã, phường, qua đó từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, lực lượng, xây dựng tỉnh Bắc Giang ngày càng giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng, an ninh.

Tại hội nghị tổng kết, UBND tỉnh Bắc Giang đã trao Bằng khen tặng 27 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong diễn tập BG-19.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN