leftcenterrightdel
Đại diện tác giả thuộc Quân chủng Phòng không-Không quân báo cáo kết quả công trình nghiên cứu.

Năm 2020, hoạt động Giải thưởng TTST được Quân chủng Phòng không-Không quân duy trì thường xuyên, có nền nếp, chất lượng. Quân chủng có 30 công trình (đề tài, sáng kiến) tham gia Giải thưởng TTST trong quân đội lần thứ 20 và đoạt 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba, 6 giải Khuyến khích. Sau khi đạt kết quả cao và triển khai áp dụng vào thực tiễn, nhiều công trình của các tác giả, nhóm tác giả được các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp đánh giá có hàm lượng khoa học cao và ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao. Có những công trình trong lĩnh vực huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng quản lý vùng trời, tiết kiệm công sức của bộ đội, giảm thiểu tối đa việc mất an toàn khi khai thác và sử dụng vũ khí, khí tài hiện đại. Nhiều công trình trong lĩnh vực giảng dạy, học tập, sản xuất, kinh doanh góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đẩy nhanh tiến độ và chất lượng công trình, sản phẩm, giảm công lao động, tiết kiệm và làm lợi cho các đơn vị sản xuất kinh doanh… Phát huy kết quả đạt được, tuổi trẻ quân chủng có 42 công trình tham gia Giải thưởng TTST trong quân đội lần thứ 21, tăng 12 công trình so với năm trước.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội, Trưởng đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc với đại diện các đơn vị của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Ở Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, từ năm 2015 đến nay, đoàn viên, thanh niên đã tham gia và đảm nhận hơn 8.600 công trình, làm lợi hơn 6,5 tỷ đồng; có 210 công trình tham gia Giải thưởng TTST trong quân đội, đoạt 10 giải Nhất, 29 giải Nhì, 35 giải Ba và 136 giải Khuyến khích; 3 công trình thanh niên được bình chọn Festival sáng tạo trẻ toàn quốc, cùng nhiều công trình tham gia và đoạt Giải thưởng Sao vàng đất Việt, Giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC). 100% công trình đoạt Giải thưởng TTST trong quân đội từ năm 2015 đến nay đã và đang được ứng dụng vào thực tiễn trong quá trình nghiên cứu và sản xuất quốc phòng của các đơn vị trong tổng cục. Từ hoạt động sáng tạo trẻ, đã tập hợp được đông đảo đội ngũ kỹ sư trẻ, công nhân kỹ thuật lành nghề. Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Thông qua hoạt động sáng tạo trẻ, nhiều đồng chí cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã trưởng thành và trở thành những kỹ sư đầu ngành, cán bộ chỉ huy, quản lý ở các cơ quan, đơn vị trong tổng cục.

Tại chương trình làm việc, Đoàn công tác đã nghe báo cáo kết quả ứng dụng thực tiễn của một số công trình đoạt Giải thưởng TTST trong quân đội lần thứ 20, chất lượng một số công trình tham gia Giải thưởng lần thứ 21. Đoàn công tác lưu ý các tác giả, nhóm tác giả tiếp tục hoàn thiện, phát triển các công trình, nâng cao hiệu quả ứng dụng vào thực tiễn.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH