Quan sát nhanh, anh thấy cách cầu gần 100m có người đang chới với giữa dòng nước. Không một giây đắn đo, nhanh chóng cởi bỏ quần áo ngoài, anh lao xuống dòng sông để cứu người bị nạn.

leftcenterrightdel
 Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ.

Tiếp cận được người bị nạn, với kinh nghiệm của mình, anh Thứ túm gáy, đẩy cao đầu nạn nhân lên khỏi mặt nước, gắng sức đưa người bị nạn vào bờ. Thật may, bơi được một đoạn thì gặp thuyền đánh cá của người dân ngang qua nên anh kịp bám vào mạn thuyền, nhờ chủ thuyền đưa nạn nhân vào bờ an toàn, bàn giao cho lực lượng công an địa phương. Chứng kiến hành động dũng cảm của Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ, ai cũng ngưỡng mộ, thán phục. Không chỉ dũng cảm nhảy xuống dòng sông từ độ cao 20m, nhìn anh bơi trên sông cứu người, ai cũng nghĩ đây phải là "kình ngư" của quân đội. 

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ (ngoài cùng, bên phải) luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.Ảnh: THANH DUNG 

Trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Văn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Hà Nam, chúng tôi được biết, Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ là người có chuyên môn tốt, trách nhiệm cao, luôn đoàn kết, chủ động giúp đỡ mọi người. Hằng ngày, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh thường xuyên chơi thể thao, rèn luyện thể lực nên có sức khỏe rất tốt. Thời gian vừa qua, anh được cấp trên tuyển chọn tham gia hội thao thể dục thể thao quốc phòng do Quân khu 3 tổ chức. Trên cương vị quản lý bếp ăn cơ quan, anh luôn chủ động tìm nguồn lương thực, thực phẩm có giá thành rẻ, chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tích cực cùng anh em trong đơn vị cải tiến, chế biến món ăn, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống cán bộ, nhân viên, chiến sĩ cơ quan Bộ CHQS tỉnh.

Sau hành động dũng cảm cứu người, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đã quyết định tặng giấy khen cho Thượng úy QNCN Ngô Văn Thứ. Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân qua điện thoại, anh Thứ khiêm tốn chia sẻ: “Giúp đỡ, bảo vệ nhân dân là trách nhiệm của người chiến sĩ, của Bộ đội Cụ Hồ. Không chỉ riêng tôi mà quân nhân nào gặp tình huống đó cũng tìm cách cứu giúp người bị nạn. Vì có chút kỹ năng bơi lội, lại rèn luyện thể lực thường xuyên nên tôi nhanh chóng phán đoán, tính toán phương án để bảo đảm cứu người hiệu quả nhất. Rất may là trong quá trình đó lại được sự hỗ trợ của mọi người". 

VĂN CHIỂN