Trong giai đoạn 2017-2021, các thành viên thực hiện Đề án, các huyện biên giới tỉnh Sơn La đã nghiêm túc quán triệt và phối hợp triển khai, cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch vào nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật gắn với nhiệm vụ của từng ngành, đơn vị, địa phương. Hiện nay, 17 xã biên giới của 6 huyện và 10 đồn biên phòng đã thành lập, củng cố, kiện toàn 309 tổ hòa giải; 17 câu lạc bộ trợ giúp pháp lý; duy trì 29 tủ sách pháp luật ở các xã biên giới và các đồn Biên phòng, có 309 ngăn sách pháp luật ở 309 bản ở khu vực biên giới. Cấp huyện có 131 báo cáo viên pháp luật, cấp xã có 232 báo cáo viên và 318 tuyên truyền viên cơ sở; đã tuyên truyền tới đồng bào dân tộc khu vực biên giới của tỉnh được 3.658 buổi, với hơn 438.000 lượt người nghe.

leftcenterrightdel
Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP tỉnh Sơn La phát biểu tại hội nghị. 

Trong quá trình tổ chức thực hiện Đề án, các đơn vị, địa phương đã có nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả, như: Tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” ở các đồn biên phòng và các xã biên giới; “Lớp học xóa mù chữ” lồng ghép với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật do cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh trực tiếp lên lớp, hoàn thành 11 lớp, với 274 học viên; Chương trình “Nâng bước em tới trường và con nuôi của đồn biên phòng” hiện đang đỡ đầu 92 cháu học sinh. Qua 4 năm thực hiện Đề án đã góp phần quan trọng vào nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật của nhân dân, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới ổn định, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay đã có 6/17 xã biên giới có số liệu vụ việc vi phạm pháp luật trong nhân dân giảm, 7/17 xã hầu như không phát sinh tăng vụ việc, mặc dù quy mô tăng dân số tự nhiên của số người đạt từ 18 tuổi trở lên thời gian qua tăng mạnh.

leftcenterrightdel

Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, xã biên giới tiếp tục nắm chắc tình hình, đặc điểm của từng đối tượng tuyên truyền ở từng địa phương trong khu vực biên giới của tỉnh để xác định hình thức, phương pháp, nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho phù hợp. Các đơn vị tiếp tục nhân rộng những cách làm sáng tạo của Đề án, đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền; nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế phối hợp giữa các ngành, địa phương, đơn vị; đẩy mạnh việc ứng dụng công thông tin, tạo sự đột phá trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở khu vực biên giới…

leftcenterrightdel

Đại tá Cà Văn Lập, Chính ủy BĐBP tỉnh Sơn La tặng giấy khen cho các cá nhân và tập thể. 

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021”.

Tin, ảnh: THÙY NGÂN - VÌ HIỆN