Thay mặt Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn, Đại tá Phan Văn Tuấn, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 305 đã khái quát lịch sử hình thành và phát triển của đơn vị. Theo đó, từ những năm đầu mới thành lập, Sư đoàn gặp rất nhiều khó khăn trong các mặt công tác, tuy nhiên, với phương châm “Đoàn kết, khẩn trương, vững chắc và chất lượng”, Đảng ủy, chỉ huy các cấp cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã nhanh chóng ổn định tư tưởng, tổ chức, từng bước tháo gỡ khó khăn, củng cố, xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh toàn diện.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân khu 5 dự lễ kỷ niệm. 

Sư đoàn thường xuyên tổ chức, bảo đảm chất lượng tốt các lớp tập huấn quân sự, chính trị, chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ các cấp. Trong huấn luyện khung thường trực cũng như quân nhân dự bị luôn thực hiện đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc, hiệu quả”. Kết hợp giữa huấn luyện với rèn luyện, lý thuyết với thực hành, lấy thực hành làm chính, tăng cường chất lượng các hội thi, hội thao, diễn tập để nâng cao trình độ hiệp đồng chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ...

leftcenterrightdel

Chỉ huy Sư đoàn 305 tham dự buổi lễ. 

Với những thành tích đã đạt được trong 30 năm qua, nhiều cá nhân, tập thể của Sư đoàn đã vinh dự được Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 và địa phương trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, ngày 2-4-2024, Sư đoàn vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba, vì đã có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Chính ủy Quân khu 5 phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trung tướng Trịnh Đình Thạch ghi nhận, biểu dương những kết quả Sư đoàn 305 đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị, thời gian tới, Đảng ủy, chỉ huy các cấp của Sư đoàn tiếp tục quán triệt nghiêm túc, thực hiện hiệu quả các chỉ thị của cấp trên về công tác huấn luyện, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Sư đoàn phải phát huy truyền thống vẻ vang, chủ động khắc phục khó khăn, tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, tích cực tham gia xây dựng, củng cố tiềm lực quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, khu vực phòng thủ vững chắc, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

leftcenterrightdel

Sư đoàn 305 đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Đồng chí Chính ủy Quân khu 5 mong muốn, Đảng ủy, chỉ huy các cấp của Sư đoàn phải có tầm nhìn chiến lược, chú trọng xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu, có chất lượng cao; tiếp tục nâng cao công tác huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu; không ngừng bồi đắp, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Tin, ảnh: HOÀNG CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.