QĐND Online - Vào lúc 15h20 ngày 10-9, trong chuyến đi kiểm tra các hạng mục xây dựng nông thôn mới của LLVT thành phố tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Đoàn công tác của Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng do Đại tá Nguyễn Thanh Hoàng, Chính ủy làm Trưởng đoàn đã phát hiện một vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn giáp ranh giữa thôn Nam Mỹ và thôn Giàn Bí. Đoàn công tác đã thông báo ngay cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động dân quân cơ động, dân quân thường trực, phối hợp cùng công an xã, lực lượng kiểm lâm và người dân địa phương triển khai các phương án chữa cháy. Đồng thời Bộ CHQS Đà Nẵng cử toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Đại đội Công binh thành phố đang xây dựng công trình trên địa bàn Hòa Bắc tham gia. Với các dụng cụ thô sơ: Rựa, câu liêm, cành cây lớn, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã phát quang tạo vành đai, không cho lửa cháy sang khu vực khác.

Quang cảnh đám cháy.
Dân quân Hòa Bắc cơ động chữa cháy rừng.

Anh Đỗ Ngọc Châu, Xã đội trưởng xã Hòa Bắc trực tiếp chỉ huy dân quân chữa cháy, cho biết: “Đám cháy xảy ra trên sườn núi cao. Thời tiết nắng nóng, kèm theo gió thổi mạnh đã khiến việc dập lửa gặp nhiều khó khăn. Thuận lợi là, đám cháy được phát hiện kịp thời, anh em dân quân am hiểu địa bàn, thường xuyên được luyện tập các phương án phòng cháy chữa cháy, lại có bộ đội Công binh thành phố hiệp đồng chặt chẽ, chúng tôi đã triển khai đội hình bao vây cô lập dập lửa hiệu quả. Khu vực cháy gần rừng keo lá tràm được bà con trồng đã lâu năm, nếu để cháy lan, hậu quả sẽ khó lường. Tính từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 11, dân quân Hòa Bắc tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn xã và các vùng lân cận”.

Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Hoàng Quốc Việt (Đại đội Công binh Đà Nẵng) chia sẻ: “Đường lên chỗ cháy khá cheo leo. Khu vực này lớp thực bì dày nên ngọn lửa cứ cháy âm ỉ, nhiều chỗ chúng tôi phải dập đi dập lại nhiều lần mới xong. Mặc dù thấm mệt nhưng anh em bảo nhau phải cố gắng tăng tốc để khống chế nhanh đám cháy, không để lây lan”.

Đến 17h30 cùng ngày, đám cháy đã bị dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân được xác định là do người dân địa phương đốt rẫy để cháy lan.

Tin, ảnh: ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP