QĐND Online - Sáng 25-3, tại Bảo tàng Công binh (Bộ tư lệnh Công binh), Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, giai đoạn 2010-2025 (Chương trình 504) đã tổ chức gặp mặt báo chí và khai mạc triển lãm “Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên”.

Tham dự có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Trưởng tiểu ban tuyên truyền Chương trình 504;  Thiếu tướng Phạm Quang Xuân, Tư lệnh Binh chủng Công binh, Phó trưởng ban thường trực Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 504; Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó trưởng tiểu ban tuyên truyền Chương trình 504; và đại diện các bộ, ngành Trung ương.

Cùng dự có ngài Jonathon Guthrie, Giám đốc Quỹ hỗ trợ nhân dân Na Uy tại Việt Nam; đại diện Đại sứ quán Mỹ và một số đại biểu các tổ chức phi chính phủ tại Hà Nội. Hoa hậu Việt Nam năm 2010, Đặng Thị Ngọc Hân và đông đảo các cháu học sinh cùng các đơn vị thuộc Bộ tư lệnh Binh chủng Công binh đóng quân trên địa bàn Hà Nội .

Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó trưởng tiểu ban tuyên truyền đánh giá về công tác tuyên truyền Chương trình 504 .

Phát biểu tại buổi gặp mặt 29 cơ quan thông tấn, báo chí; Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó trưởng tiểu ban tuyên truyền cho biết: Từ khi Chương trình 504 ra đời (4-2010), Tiểu ban tuyên truyền đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thông tấn, báo chí trong nước, tổ chức nhiều hoạt động, như: Đưa phóng viên đi thực tế, gặp gỡ nhân chứng tại các địa phương trong cả nước để đưa tin, viết bài phản ánh về tác hại của bom mìn và nỗ lực của lực lượng công binh trong khắc phục hậu quả, bom mìn tồn sót sau chiến tranh; ra mắt một số ấn phẩm sách ảnh; tham mưu cho Cơ quan thường trực tổ chức giao lưu nghệ thuật để quảng bá… Tuy nhiên, những nỗ lực ấy chưa được nhiều, chưa sâu; nhân dân và bạn bè quốc tế vẫn chưa biết nhiều về Chương trình nhân đạo cao cả này. Thời gian tới, Tiểu ban tuyên truyền sẽ tổ chức tốt hơn, đa dạng hóa các loại sản phẩm truyền thông; xây dựng Website riêng để đưa thông tin đến mọi người nhanh chóng và tiện dụng cho truy cập dữ liệu. Nhân dịp này, Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm; phối hợp chặt chẽ với Tiểu ban tuyên truyền và Báo Quân đội nhân dân để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ Chính phủ giao.

Thiếu tướng Phạm Quang Xuân, Tư lệnh Binh chủng Công binh nhận hoa do Hoa hậu Đặng Thị Ngọc Hân tặng tại triển lãm “Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên”.

Phó trưởng ban thường trực Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 504, Thiếu tướng Phạm Quang Xuân, Tư lệnh binh chủng Công binh- lực lượng nòng cốt có chức năng, nhiệm vụ chính trong khắc phục hậu quả bom mìn tồn sót sau chiến tranh đã thông tin đến các cơ quan báo chí một số kết quả nổi bật mà mà cơ quan này đã làm được trong thời gian qua. Theo đó, năm 2012, lực lượng công binh đã làm "hồi sinh" khoảng 100ha đất bị ô nhiễm bom mìn nặng ở các địa phương; xây dựng được bản đồ ô nhiễm tại 49 tỉnh, thành phố; xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc tế về ô nhiễm bom mìn; xây dựng xong chương trình quốc gia, giai đoạn 2013-2015, trình Thủ tướng phê duyệt và một số đề án hỗ trợ nạn nhân bom mìn tái hòa nhập cộng đồng… Thiếu tướng Phạm Quang Xuân phân tích, có khoảng 16 triệu tấn bom mìn vật nổ được sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, trong đó có khoảng 8 triệu tấn chưa nổ ở đất liền (chưa tính diện tích khu vực ven biển). Với sự cố gắng như hiện nay, Việt Nam vẫn phải mất tới khoảng 300 năm nữa mới khắc phục xong hậu quả này. Nếu như chương trình 504 của Chính phủ đi vào cuộc sống, đặc biệt là, nếu có sự chung tay, góp sức và hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong khoảng từ 70 đến 100 năm tới, Việt Nam sẽ khắc phục triệt để bom mìn tồn sót sau chiến tranh. 

Ngài Jonathon Guthrie,  Giám đốc Quỹ hỗ trợ nhân dân Na Uy tại Việt Nam (ngoài cùng bên phải) có mặt tại buổi lễ.

Tham dự khai mạc triển lãm, Hoa hậu Việt Nam Đặng Thị Ngọc Hân đã chia sẻ rằng, chỉ khi đến đây, nghe các thông tin về hậu quả bom mìn tồn sót mới thấy được hậu quả của chiến tranh ghê gớm, tàn khốc và đau thương thế nào.  Ngọc Hân còn thấy được nỗ lực to lớn của Chính phủ trong hướng tới xây dựng đất nước hòa bình, no ấm. Với vai trò của mình, Ngọc Hân hứa sẽ tích cực nhiều hơn nữa trong công tác tuyên truyền và làm từ thiện, để mang lại niềm vui, nụ cười cho các nạn nhân bom mìn trên khắp đất nước. Đồng thời cô cũng kêu gọi các tổ chức nhân đạo và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới cùng chung tay giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn; kiên quyết phản đối chiến tranh và sử dụng bom mìn trong chiến tranh.

Ngài Jonathon Guthrie,  Giám đốc Quỹ hỗ trợ nhân dân Na Uy tại Việt Namcó mặt tại buổi khai mạc triển lãm “Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên” cho biết, với cương vị của mình ông đã vận động giúp Việt Nam kinh phí, phương tiện, phương pháp, kỹ năng điều tra kỹ thuật và phi kỹ thuật; đánh giá thực trạng tình hình bom mìn tồn sót sau chiến tranh tại tỉnh Thừa Thiên- Huế và Quảng Trị; tập huấn cho đội ngũ cán bộ công binh của Việt Nam… Ông cho rằng, cán bộ công binh Quân đội nhân dân Việt Nam rất năng động, sáng tạo và có tình yêu thiết tha với Tổ quốc, với nhân dân; họ đã rất cố gắng để mang lại điều tốt đẹp cho tương lai của đất nước trong suốt thời gian qua. Ông cũng cho biết, sẽ làm nhiều hơn nữa để bom mìn không còn là nỗi đau ám ảnh trong cuộc sống của người dân Việt Nam.

Đông đảo các đại biểu tham dự khai mạc triển lãm “Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên”.

Được biết, vào 20 giờ ngày 31-3, Cơ quan thường trực Chương trình 504 sẽ tổ chức giao lưu truyền hình, phát thanh tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 phố Quán Sứ, Hà Nội); trong đó khán giả, thính giả sẽ được nghe những nạn nhân nói về hậu quả của bom mìn, được nghe những người làm nhiệm vụ khắc phục bom mìn sau chiến tranh chia sẻ những khó khăn, vất vả và cả những hiểm nguy trong thực hiện công việc này.

Tin, ảnh: MẠNH THẮNG