Tham dự hội thảo có hơn 70 đại biểu đến từ các trường quân đội của Australia, Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Jordan, Lào, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Thái Lan, Timor-Leste và Tonga.

Đây là hoạt động được tổ chức 2 năm một lần, luân phiên tại các nước. Từ năm 2005 đến nay, Việt Nam đã 3 lần đăng cai tổ chức. RELSS tập trung vào việc nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh cho đối tượng học viên là các học viên và sĩ quan quân đội. Hội thảo lần này đặc biệt chú trọng vào công tác xây dựng giáo trình trực tuyến, giảng dạy và kiểm tra trình độ học viên trên nền tảng trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19.

Được sự cho phép của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị (TCCT), các Trưởng/Phó khoa, bộ môn và giảng viên tiếng Anh đến từ 10 học viện, nhà trường trong Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia kết nối tới hội thảo từ đơn vị. Đó là Học viện Lục quân, Học viện Hải quân, Học viện Phòng không-Không quân, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học Quân sự, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trường Sĩ quan Thông tin và Trường Sĩ quan Không quân.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu Việt Nam và các nước tham dự RELSS.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã có buổi trao đổi chuyên đề với các đồng nghiệp Lào và Australia để chia sẻ những kinh nghiệm của Chương trình Hợp tác Quốc phòng Australia - Việt Nam trong triển khai trực tuyến các lớp tiếng Anh tại Đoàn 871 (TCCT) và Trung tâm Tin học Ngoại ngữ/Trường Sĩ quan Thông tin, cũng như Dự án đào tạo tiếng Anh cho lực lượng Gìn giữ hòa bình tại Học viện Quân y và lực lượng Cảnh sát biển tại Học viện Khoa học Quân sự. Tại đây, các giảng viên đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong quá trình chuyển đổi giáo trình đào tạo tiếng Anh thành giáo trình trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp, trực tuyến. Nhiều ý kiến chuyên môn và đóng góp quý giá đã được đưa ra, góp phần nâng cao chất lượng giáo trình và phương pháp giảng dạy trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lâu dài đến cách thức đào tạo ngoại ngữ trong các trường quân đội.

Đại tá Paul Foura, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam, cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc tạo điều kiện cho các đại biểu tham dự hội thảo lần này, đồng thời nhấn mạnh vai trò của ngoại ngữ trong các hoạt động hợp tác quốc tế, cũng như duy trì việc đào tạo ngoại ngữ tại các học viện, nhà trường quân đội.

Đại tá Paul Foura đánh giá cao sự linh hoạt của đội ngũ giảng viên của các học viện nhà trường quân đội Việt Nam trong việc chuyển đổi số đối với giáo trình và công tác giảng dạy ngoại ngữ. Những hội thảo khu vực như RELSS được duy trì theo các hình thức cả trực tiếp và trực tuyến sẽ tiếp tục là một diễn đàn quan trọng, nơi các giảng viên và chuyên gia đào tạo của các nước trong khu vực chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Tin, ảnh: THÙY LINH