Khóa Huấn luyện vận chuyển y tế đường không cho BVDC 2.4 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến khai mạc sáng 1-11, do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì tổ chức, phối hợp với Học viện Quân y, Quân chủng Phòng không-Không quân và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đây là nội dung huấn luyện quan trọng tiếp theo trong chuỗi các hoạt động huấn luyện chuyên môn GGHB LHQ cho BVDC 2.4 trước khi triển khai thay thế BVDC 2.3 tại Phái bộ Nam Sudan.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh chung với các học viên của Khóa huấn luyện.

Trong 5 ngày huấn luyện, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về vận chuyển y tế đường không, bao gồm tổng quan về hệ thống vận chuyển y tế đường không, khoa học cấp cứu đường không, công tác kế hoạch, nguyên tắc sơ tán y tế, các vấn đề về an toàn, quy trình vận chuyển theo yêu cầu của Phái bộ Nam Sudan và LHQ. 

Khóa huấn luyện kết hợp giữa lý thuyết và thực hành trên bộ trang bị AMET tiêu chuẩn. Các học viên sẽ thực hành trên thực địa và xử lý một số tình huống giả định với máy bay trực thăng M-171/17 do Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không-Không quân đảm bảo.

leftcenterrightdel
Đại tá Paul Foura, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc khóa huấn luyện.  

Ngay sau lễ khai mạc, dưới sự đồng chủ trì của Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó cục trưởng Cục GGHB Việt Nam và Đại tá Paul Foura, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam, các học viên đã có những giờ học lý thuyết đầu tiên, với sự tham gia giảng dạy trực tiếp của các giảng viên Việt Nam, là các bác sĩ quân y từng tham gia BVDC 2.2 tại Phái bộ Nam Sudan và chuyên gia Australia dày dạn kinh nghiệm triển khai tại Afghanistan.

Còn tại đầu cầu Melbourn (Australia), các giảng viên từ Trường Quân y Lục quân Australia thông qua hệ thống trực tuyến cũng có những giờ chia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn trong lĩnh vực vận chuyển y tế đường không cũng như làm việc trong môi trường dã chiến. 

Hoạt động vận chuyển y tế đường không tại Phái bộ Nam Sudan bao gồm rất nhiều thủ tục và quy trình chặt chẽ theo chuẩn LHQ, nhất là đòi hỏi những chuyên môn y tế phức tạp, vì vậy việc khóa học có sự tham gia của các giảng viên là Phó giám đốc chuyên môn và thành viên của Đội vận chuyển y tế đường không (AMET) từ BVDC 2.2, sẽ giúp các học viên hình dung trước được nhiệm vụ cũng như những thách thức sẽ phải đối mặt tại địa bàn sau khi triển khai.

Theo Đại tá Paul Foura, các giảng viên từ Trường Quân y Lục quân Australia và BVDC 2.2 Việt Nam sẽ giúp các học viên hiểu rõ các quy trình chăm sóc hồi sức chấn thương cũng như quy trình tiêu chuẩn của LHQ về cấp cứu chấn thương và sơ tán y tế (CASEVAC & MEDEVAC).

Một trong những kinh nghiệm cần thiết đó là cách thức phối hợp với các đơn vị khác để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho bệnh nhân trong quá trình vận chuyển cấp cứu đường không.  

leftcenterrightdel
Quang cảnh khóa huấn luyện.

Tại lễ khai mạc, Đại tá Paul Foura bày tỏ hài lòng về những nỗ lực chung của cả Australia và Việt Nam trong quá trình xây dựng chương trình hợp tác huấn luyện, cho phép các giảng viên của hai phía có cơ hội chia sẻ những kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

“Đây là một bước tiến quan trọng trong công tác nâng cao năng lực của các giảng viên huấn luyện cấp cứu đường không của Việt Nam. Trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ có thể tự triển khai hoạt động huấn luyện này”. Đại tá Paul Foura cho biết, Australia bắt đầu chia sẻ kinh nghiệm về cấp cứu đường không cho thê đội đầu tiên của BVDC cấp 2 của Việt Nam, sau đó là thê đội 2 và hiện nay là thê đội 4.

Ông hy vọng có thể đưa các giảng viên Australia quay lại Việt Nam vào năm sau, cũng như đưa các giảng viên Việt Nam sang tham gia đào tạo chuyên sâu hơn tại Trường Quân y Lục quân Australia. “Đây là lộ trình để Việt Nam nâng cao chất lượng huấn luyện cấp cứu đường không do chính Việt Nam tổ chức trong tương lai, đạt tiêu chuẩn được quốc tế công nhận”. 

leftcenterrightdel
Các chuyên gia Australia chia sẻ kinh nghiệm trực tuyến. 

Tham dự khóa huấn luyện có 35 học viên gồm 24 cán bộ, nhân viên y tế thuộc Đội AMET của BVDC 2.4, cán bộ nhân viên y tế và nhân viên hành chính thuộc BVDC2.4 và 11 cán bộ, nhân viên y tế thuộc BVDC cấp 1 của Đội Công binh chuẩn bị triển khai tham gia hoạt động GGHB LHQ, làm quan sát viên.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH