QĐND  - Hợp tác biên phòng là một trong những hoạt động góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình và “lòng tin chiến lược” giữa Việt Nam với các nước trong khu vực. Nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM +) lần thứ hai diễn ra tại Bru-nây, phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) về sự hợp tác hiệu quả này.

 PV:  Xin đồng chí cho biết những tiến triển mới nhất trong quan hệ giữa biên phòng Việt Nam với các nước trong khu vực, nhằm củng cố lòng tin giữa lực lượng biên phòng nói riêng và quân đội các nước nói chung?

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến. Ảnh: Toàn Lâm

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến: Quán triệt quan điểm đối ngoại “đa phương hóa, đa dạng hóa” của Đảng và Nhà nước ta, đặc biệt là trong xu thế hội nhập, lực lượng biên phòng nằm trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam đã tích cực hợp tác với các nước láng giềng, các nước trong khu vực và thế giới để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ thiết bị, hợp tác với nhau để cùng quản lý biên giới tốt hơn.

Có thể nói, thời gian qua, lực lượng biên phòng Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với lực lượng biên phòng các nước Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia bằng các Hiệp ước, Hiệp định, Hiệp nghị, Quy chế. Với các nước khác như ô -xtrây-li-a, Anh, chúng tôi hợp tác trong lĩnh vực bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ làm nhiệm vụ ở cửa khẩu, chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhập cư trái phép; hỗ trợ phương tiện kiểm soát hộ chiếu, giấy tờ giả mạo ở cửa khẩu. Hợp tác với Pháp, Nga trong việc trao đổi kinh nghiệm, trang bị vũ khí hiện đại cho lực lượng biên phòng. Đặc biệt, chuyến thăm Nga của đồng chí Tư lệnh BĐBP ngày 5-7 vừa qua, hai bên đã ký kết một loạt văn kiện hợp tác. Theo đó, Nga sẵn sàng đào tạo cử nhân biên phòng cho Việt Nam, cử chuyên gia sang Việt Nam tập huấn cho cán bộ biên phòng Việt Nam. Trong hợp tác với Mông Cổ, ấn Độ, ngoài học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, lực lượng biên phòng Việt Nam còn có thể đặt hàng mua ngựa tuần tra, chó nghiệp vụ để phục vụ cho công tác tuần tra biên giới.

 

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về triển khai công tác biên phòng trên biển cũng như trên bộ?

 

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến: Lực lượng biên phòng Việt Nam được giao quản lý gần 8000km đường biên giới trên bộ và trên biển. Quán triệt chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lực lượng biên phòng đã tổ chức, triển khai thực hiện bảo vệ biên giới trên bộ, trên biển chặt chẽ, giữ vững quan hệ hòa bình, hợp tác, tạo điều kiện thông thoáng để phát triển.

ở trên bộ, lực lượng biên phòng quản lý chắc đường biên, mốc giới, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, tham gia phân giới cắm mốc (PGCM), tôn tạo hệ thống mốc quốc giới. Đến nay, việc PGCM giữa Việt Nam -Trung Quốc, Việt Nam -Lào đã hoàn thành. Ngày 9-7 vừa qua, Việt Nam và Lào đã khánh thành, hoàn thành việc cắm mốc trên thực địa với sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước. Với tuyến biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia, do còn có những lý do khách quan và chủ quan nên hai bên cần có thời gian để tiếp tục bàn bạc.

ở trên biển, việc phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ đã được Việt Nam và Trung Quốc giải quyết. Hiện nay, vấn đề tồn tại là tranh chấp trên Biển Đông. Đây là vấn đề tồn tại do lịch sử để lại, là vấn đề hệ trọng. Việt Nam và các nước có liên quan sẽ tiến hành đàm phán trên tinh thần Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, Thỏa thuận Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để giải quyết tranh chấp trên biển.

PV:  Việc hoàn thành PGCM Việt Nam -Lào mới đây có phải là ví dụ cụ thể trong xây dựng lòng tin chiến lược? Bộ đội Biên phòng Việt Nam rút ra bài học gì từ việc PGCM trên bộ với nước bạn Lào để triển khai công việc này với các nước khác?

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến: Chúng tôi tâm đắc với nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại Shangri -la vừa qua, trong đó đề cập tới sự cần thiết xây dựng "lòng tin chiến lược". Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng xác định rằng, lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam với các nước láng giềng cũng phải xây dựng “lòng tin chiến lược”, bởi không có lòng tin thì không thể làm được gì. Từ thành công và kết quả PGCM trên tuyến biên giới Việt -Lào hay gọi đúng là Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam -Lào, BĐBP rút ra kinh nghiệm là, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia nói chung, trong thực hiện nhiệm vụ PGCM cũng như cố định đường biên giới quốc gia và tổ chức quản lý đường biên giới quốc gia nói riêng, hai bên phải thực sự tin cậy lẫn nhau, trao đổi thẳng thắn, càng công khai, minh bạch bao nhiêu, thì càng hiểu biết nhau hơn.

PV: Thời gian gần đây, biên phòng Việt Nam và biên phòng các nước đã có nhiều hoạt động hợp tác giao lưu thăm viếng lẫn nhau. Theo đồng chí, BĐBP cần làm gì để nâng cao hiệu quả của các hoạt động giao lưu hợp tác này?

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến: Ngoài các chương trình, kế hoạch của Nhà nước, của Bộ Quốc phòng, BĐBP đã chủ động rất nhiều trong hợp tác với các nước ở các cấp.

Theo thỏa thuận của hai trưởng đoàn Việt Nam và Trung Quốc tham dự Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt -Trung lần thứ 4 diễn ra tại Bắc Kinh đầu tháng 6 vừa qua, trong thời gian tới, đồng chí Thích Kiến Quốc, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ thăm, kiểm tra tuyến biên giới tiếp giáp với Việt Nam, sau đó sẽ tổ chức gặp mặt, giao lưu với Quân khu 1, Quân khu 2, Quân khu 3, Bộ chỉ huy BĐBP, Bộ CHQS của 7 tỉnh biên giới Việt Nam -Trung Quốc tại một địa điểm thích hợp ở Trung Quốc, gần biên giới hai nước và mời đoàn của ta tham dự. Đây là một trong những điều làm tô thêm điểm nhấn về quan hệ đối ngoại, quan hệ quốc phòng và quan hệ biên phòng giữa hai nước.

Ngoài ra, năm nay sẽ tổ chức Tuyên dương điển hình tiên tiến lực lượng bảo vệ biên giới giữa hai nước Việt Nam -Trung Quốc, giao lưu tiếng hát truyền hình lực lượng bảo vệ biên giới hai nước.

Không chỉ tổ chức giao lưu, thăm hỏi giữa các tỉnh biên giới, BĐBP Việt Nam còn tổ chức các cuộc giao lưu giữa các tỉnh không tiếp giáp, tạo ra không khí thân mật giữa lực lượng bảo vệ biên giới chung giữa hai nước. Thông qua các cuộc giao lưu, hai bên hiểu nhau hơn, tin cậy hơn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và bảo vệ đường biên giới tốt hơn.

PV:  Xin cảm ơn đồng chí!

LINH OANH-MẠNH TOÀN (thực hiện)