Dự và chủ trì buổi họp báo có Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên Huấn, Tổng cục Chính trị; Đại tá, PGS, TS Nguyễn Văn Sáu, Phó viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam; đồng chí Phạm Xuân Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy Đồng Nai...

Hội thảo "Hướng Đông Nam trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử" được tổ chức nhằm khẳng định tầm nhìn chiến lược, chủ trương đúng đắn, sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) khi nắm bắt thời cơ và hạ quyết tâm chiến lược mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đồng thời, phân tích, làm rõ quá trình chuẩn bị và xây dựng thế trận, lực lượng; bảo đảm vũ khí trang bị, hậu cần cho Chiến dịch Hồ Chí Minh, trong đó có công tác tham mưu tác chiến đặc biệt là vấn đề sử dụng lực lượng, xác định mũi, hướng tiến công của chiến dịch. Sự chủ động, sáng tạo của Quân ủy Trung ương, Bộ tổng Tư lệnh trước âm mưu, thủ đoạn quân sự của Mỹ và chính quyền, quân đội Sài Gòn. Sự tham gia đóng góp của đông đảo các tầng lớp nhân dân Đồng Nai trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Làm rõ vai trò, vị trí của hướng tiến công Đông Nam Sài Gòn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong Chiến dịch Hồ Chí Minh; đánh giá thắng lợi và đúc rút bài học kinh nghiệm lịch sử; vận dụng, phát huy giá trị của những bài học quý vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức chủ trì buổi họp báo. 

Dự kiến, các tham luận tại hội thảo của các tác giả là nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhân chứng lịch sử, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các ban, bộ ngành Trung ương và một số địa phương... sẽ phân tích làm rõ bối cảnh tình hình, đặc biệt là những diễn biến nhanh chóng của cách mạng miền Nam từ chiến thắng trong Chiến dịch Tây Nguyên đến Chiến dịch Hồ Chí Minh; âm mưu, thủ đoạn của địch nhằm đối phó với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta. Khẳng định tầm nhìn chiến lược, chủ trương đúng đắn và sự lãnh đạo tài tình, sáng tạo của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương; sự chỉ đạo, chỉ huy, điều hành chiến dịch xuất sắc của các cơ quan tham mưu chiến lược thuộc Bộ Quốc phòng. Phân tích làm rõ quá trình chuẩn bị chiến trường, tổ chức lực lượng, thế trận trong Chiến dịch Hồ Chí Minh nói chung, nhất là hướng Đông Nam trên địa bàn Đồng Nai. Tái hiện cuộc chiến đấu ngoan cường, anh dũng của quân và dân ta trên hướng Đông Nam, đặc biệt quân dân tỉnh Đồng Nai; quá trình phối hợp chiến đấu chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả giữa các hướng, mũi tiến công; đồng thời, phân tích làm rõ bước phát triển vượt bậc của nghệ thuật quân sự đặc sắc Việt Nam. Trên cơ sở đó, tập trung làm rõ vai trò, đóng góp to lớn của các đơn vị bộ đội chủ lực, của lực lượng vũ trang địa phương và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Đồng Nai; sự chủ động, sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc huy động nhân lực, vật lực, phối hợp cùng bộ đội chủ lực chiến đấu và giành thắng lợi trên hướng Đông Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự họp báo. 

Cùng với đó, nêu bật đóng góp quan trọng của quân và dân ta trên hướng Đông Nam trong Chiến dịch Hồ Chí Minh; phân tích làm rõ những nhân tố thắng lợi, trên cơ sở đó tập trung khái quát, đúc rút những bài học lịch sử và bài học kinh nghiệm có giá trị, góp phần thiết thực trong giáo dục truyền thống cách mạng cho toàn dân, nhất là thế hệ trẻ; đồng thời có thể vận dụng và phát huy trong sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Hội thảo diễn ra ngày 28-4 tại Hội trường A, Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai.

Tin, ảnh: NGỌC HÂN