Chương trình giao lưu đã diễn ra từ ngày 8 đến 10-12-2022 với các hoạt động gặp gỡ, trao đổi song phương hiệu quả giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước tham gia cùng một số hoạt động khác giúp đại biểu các nước thêm hiểu, ấn tượng về con người, đất nước và Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Đặc biệt, Đêm giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022 là điểm nhấn nổi bật của chương trình. Qua đó, đại diện các nước tham gia đã tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp tăng cường hợp tác quốc tế giữa các bên, tạo đồng thuận trong quá trình phối hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật trên biển các nước; với mục tiêu “Vì các vùng biển an ninh, an toàn và môi trường sạch”. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh tại hội nghị.

Quá trình xây dựng và thực hiện kế hoạch, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của trên; sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối về mọi mặt cho các hoạt động trong khuôn khổ chương trình giao lưu. Thông tin liên tục, kịp thời về mục đích, ý nghĩa của sự kiện với các cơ quan thông tấn báo chí để nâng cao hiệu quả tuyên truyền của chương trình. Qua đó, người dân hiểu được vai trò, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và lan tỏa hình ảnh đẹp của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước tham gia.

Tại hội nghị, đại diện các lực lượng phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện chương trình đánh giá rất cao ý nghĩa của chương trình và cho rằng, thông điệp của chương trình sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển trong thời gian tới của các địa phương ven biển và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế của Cảnh sát biển Việt Nam nói riêng, đối ngoại quốc phòng của quân đội nói chung.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh, chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” là sáng kiến của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động hợp tác đa phương trên lĩnh vực biển, đảo vì một vùng biển hòa bình, thịnh vượng và an ninh, an toàn. Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, các nước tham gia đánh giá rất cao ý nghĩa và hiệu quả của chương trình, đồng thời đã đề xuất nhiều phương hướng tăng cường hiệu quả của hợp tác quốc tế đa phương, song phương trong khu vực thời gian tới.

leftcenterrightdel
Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình. 
leftcenterrightdel
 Các cá nhân các đơn vị phối hợp có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.
leftcenterrightdel
 Thủ trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam trao bằng khen tặng các cá nhân trong lực lượng có thành tích xuất sắc thực hiện chương trình giao lưu.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và bằng khen của Tư lệnh Cảnh sát biển đến các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện Chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022.

THANH HÀ  - ĐỨC TÍNH (thực hiện)