Báo cáo tại buổi lễ cho biết, qua kết quả xét của Hội đồng giáo sư (HĐGS) ngành Y, HĐGS ngành Dược, HĐGS ngành Khoa học Quân sự và cuối cùng là HĐGS Nhà nước, Học viện Quân y có 6 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 đều là giảng viên cơ hữu của học viện.

Cụ thể, 3 ứng viên đạt GS là: Thiếu tướng Nguyễn Trường Giang, chuyên ngành Phẫu thuật Lồng ngực; Thượng tá Nguyễn Duy Bắc, chuyên ngành Giải phẫu người; Thượng tá Nguyễn Văn Ba, chuyên ngành Giải phẫu người và 3 ứng viên đạt PGS là Thượng tá Nguyễn Đình Ngân, chuyên ngành Nhãn khoa; Đại tá Nguyễn Thanh Tịnh, chuyên ngành công tác Đảng, công tác chính trị trong lực lượng vũ trang; Thiếu tá Chử Văn Mến, chuyên ngành Dược lý và độc chất. Tất cả 6 ứng viên được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 đều có nhiều thành tích cao trong nghiên cứu khoa học. Hồ sơ của các ứng viên xét chức danh của Học viện đã được HĐGS ngành y và HĐGS Nhà nước đánh giá cao.

leftcenterrightdel
GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y tặng hoa và giấy chứng nhận cho các GS, PGS năm 2020. 

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y nhấn mạnh, việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm các chức danh GS, PGS là chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm xây dựng, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ cán bộ khoa học đầu ngành, chủ chốt trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu theo chuẩn quốc gia, dần tiệm cận chuẩn mực của các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới. Chủ trương này cũng tạo cơ sở để xác định vai trò, trách nhiệm và phương hướng phấn đấu cho cán bộ khoa học, giáo dục, đồng thời là cơ sở đề xuất và thực hiện các chính sách, chế độ sử dụng, đãi ngộ đối với đội ngũ trí thức có trình độ, uy tín cao.

Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết mong muốn các tân GS, PGS sẽ là những nhân tố quan trọng trong kế hoạch đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của học viện; xây dựng và triển khai chương trình đào tạo theo chuẩn năng lực, đáp ứng yêu cầu của xã hội và Quân đội, đưa Học viện Quân y xứng đáng là trường trọng điểm cấp quốc gia; góp một phần không nhỏ trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Tin, ảnh: TRẦN YẾN