Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, học viện trở thành trường đại học nghiên cứu nằm trong tốp đầu về KHKT và CN của đất nước, có những lĩnh vực tương đương với các đại học trong khu vực và quốc tế, thuộc tốp 700 các trường đại học tiên tiến, hàng đầu thế giới.

Đối với đào tạo bậc đại học kỹ sư quân sự, hiện nay, học viện đang đào tạo 16 ngành với hơn 45 chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Công nghệ thông tin, An toàn thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, Kỹ thuật điện tử - Viễn thông, Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật trắc địa - bản đồ, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông… Trong thời gian tới, học viện sẽ thực hiện đào tạo các chương trình theo định hướng nghiên cứu, chương trình tiên tiến và chất lượng cao.

leftcenterrightdel
Giờ học thực hành của học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2021, Học viện được Bộ Quốc phòng giao đào tạo 661 chỉ tiêu, trong đó có 105 chỉ tiêu đào tạo nước ngoài, 6 chỉ tiêu liên kết đào tạo với các trường trong nước và 550 chỉ tiêu đào tạo tại học viện theo các chuyên ngành được Bộ Quốc phòng giao. Chỉ tiêu tuyển sinh được phân bổ theo giới tính (thí sinh nam, nữ) và vùng, miền (miền Bắc tính từ Quảng Bình trở ra, miền Nam được tính từ Quảng Trị trở vào).

Học viện thực hiện tuyển sinh theo phương thức: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển dựa trên kết quả của 02 tổ hợp A00, A01 tại kỳ thi THPT năm 2021. Đối với phương thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển, học viện thông  tin chi tiết trên website: http://www.mta.edu.vn khi có hướng dẫn của Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng.

Để được xét tuyển vào học viện, các thí sinh cần phải thực hiện đăng ký và làm thủ tục sơ tuyển (các tiêu chí về chính trị, đạo đức, văn hóa, thể lực) tại Ban Chỉ huy quân sự cấp quận (huyện) nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, sau khi đăng ký, nhận hồ sơ sơ tuyển, thí sinh kê khai và chấp hành hướng dẫn của Ban Chỉ huy quân sự về việc xác minh lý lịch và khám sức khỏe. Đối với các thí sinh là quân nhân tại ngũ, thực hiện sơ tuyển tại Ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương.

Thời gian thực hiện sơ tuyển bắt đầu từ ngày 1-3-2021 đến 25-4-2021. Sau khi kê khai hồ sơ đăng ký sơ tuyển, thí sinh nộp hồ sơ về Ban Chỉ huy quân sự và chờ thông báo kết quả sơ tuyển của học viện gửi về cho thí sinh thông qua Ban Chỉ huy quân sự. Thời gian nhận thông báo kết quả sơ tuyển dự kiến cuối tháng 5-2021.

Song song cùng với việc đăng ký và làm hồ sơ sơ tuyển, thí sinh cần đăng ký dự thi kỳ thi THPT và đăng ký xét tuyển đại học theo hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa điểm đăng ký tại trường THPT, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Điểm lưu ý, khi thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển, cần đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào Học viện. Thời gian đăng ký xét tuyển theo lịch công tác tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi có kết quả thi, thí sinh được phép điều chỉnh Nguyện vọng 1 vào một trong các trường thuộc Nhóm 2 gồm: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự và hệ đào tạo kỹ sư hàng không của Học viện Phòng không-Không quân.

Về điểm xét trúng tuyển, Học viện thực hiện một điểm chuẩn chung cho 2 tổ hợp A00 và A01 nhưng có phân biệt điểm chuẩn theo giới tính (nam, nữ) và vùng miền (miền Bắc, miền Nam). Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

- Tiêu chí 1: Thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Lý cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Hóa hoặc môn tiếng Anh cao hơn sẽ trúng tuyển.

-Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, Hội đồng tuyển sinh sẽ báo cáo Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định.

Thí sinh theo dõi kết quả xét tuyển trên website của học viện. Khi trúng tuyển, thí sinh cần làm thủ tục xác nhận nhập học bằng cách nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi về học viện theo địa chỉ: Phòng Đào tạo, Học viện Kỹ thuật Quân sự, số 236, Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Học viện chỉ gửi Giấy báo nhập học cho các thí sinh đã hoàn thành thủ tục xác nhận nhập học thông qua Ban Chỉ huy quân sự (nơi thí sinh nộp hồ sơ sơ tuyển). Thí sinh cần hoàn thiện các thủ tục nhập học và đến nhập học theo các thông tin tại Giấy báo nhập học.

Thí sinh hoàn thành nhập học được khám thẩm tra sức khỏe và công nhận học viên của Học viện Kỹ thuật quân sự, được Bộ Quốc phòng phân công ngành học, đảm bảo toàn bộ kinh phí và hưởng phụ cấp theo quân hàm trong suốt thời gian đào tạo, thân nhân học viên được hưởng bảo hiểm y tế... Khi tốt nghiệp, học viên được Bộ Quốc phòng phân công công tác và hưởng các chế độ theo quy định của Nhà nước.

Tin, ảnh: TRUNG THÀNH