Lực lượng vũ trang địa phương đã phối hợp đưa hàng chục người dân mắc kẹt ở vùng bị cô lập về nơi an toàn. 

Theo đó mưa lớn kéo dài, nước lên nhanh nên hàng trăm ngôi nhà ở các huyện Kbang, Kông Chro, Ia Pa, Krông Pa và thị xã A Yun Pa của tỉnh Gia Lai bị ngập chìm trong nước, thiệt hại rất lớn về tài sản; nhiều người dân bị mặt kẹt giữa dòng nước.

leftcenterrightdel
 Nhiều gia đình ở Ia Pa bị ngập trong lũ.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã chỉ đạo và triển khai cho lực lượng chức năng bằng mọi cách nắm, tiếp cận, nỗ lực đưa bà con vào bờ bảo đảm an toàn tính mạng và hạn chế thấp nhất những thiệt hại về tài sản.

leftcenterrightdel
Các lực lượng chức năng của Ayun Pa đang đưa tài sản của dân vào bờ.

Kiên quyết không để cho người dân bị nước cuốn trôi, bị đói rét, được sự nhất trí và chỉ đạo của cấp trên, Ban chỉ huy quân sự các địa phương trên đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an địa phương dùng xuồng máy, ca nô, vượt lũ dữ để tiếp cận giải cứu thành công trên 50 người dân bị nước cô lập, trong đó có 20 người ở huyện Ia Pa, 15 người ở thị xã Ayun Pa. Hiện tại trời vẫn đang còn mưa và các lực lượng chức năng tiếp tục rà soát, tìm kiếm và đưa hết những người bị mắc kẹt giữa dòng nước vào bờ an toàn trước khi trời tối.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS thị xã Ayun Pa cùng với lực lượng Công an đưa người dân bị mắc kẹt vào bờ.

Cùng với lực lượng chức năng giải cứu người dân bị mắc kẹt do nước lũ chia cắt, hàng trăm hộ dân bị ngập lũ ở xã Ia Trôk, Ia Broăi và Ia Tul của huyện Ia Pa; phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa; xã Chư Gu, Chư Drăng của huyện Krông Pa đã sử dụng và thuê thuyền máy vận chuyển hàng chục tấn lương thực đến nơi cao, an toàn.

leftcenterrightdel
 Quốc lộ 25 đoạn qua đèo Tô Na bị sạt lở. 

Theo ông Huỳnh Văn Trường, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa, do mưa to lại kéo dài nên nước lũ làm ngập nhiều thôn làng, trong đó có 3 xã ảnh hưởng nặng nhất là: Xã Ia Trôk, Ia Broăi và Ia Tul. Huyện đã nhanh chóng huy động lực lượng để vận chuyển tài sản cho bà con khỏi hư hại, đặc biệt là đưa hết số người dân bị mắc kẹt giữa dòng nước vào bờ an toàn.

leftcenterrightdel
 Người dân địa phương dùng thuyền máy đưa lượng thực đến nơi an toàn.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Gia Lai, Ban an toàn Giao thông Gia Lai, các huyện Ia Pa, Krông Pa, Kông Chro và thị xã Ayun Pa vẫn tiếp tục theo dõi tình hình, triển khai lực lượng túc trực sẵn sàng quân số để ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Tin, ảnh: LÊ QUANG HỒI