Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Bí thư Trung ương Đoàn thay đổi thể lệ vòng thi để phù hợp với hình thức thi trực tuyến. Ban tổ chức thiết lập 4 phòng Webex, mỗi phòng gồm 4 thành viên trong cùng một đội tuyển để các thành viên trao đổi, thảo luận và chỉ một thành viên là đội trưởng của đội thi sẽ chốt phương án, trả lời trên ứng dụng. Các phần thi như sau:

Ở phần thi “Dấu chân phía trước” (thi trên App Thanh niên Việt Nam và thảo luận qua Webex), mỗi đội tuyển lần lượt tham gia trả lời 30 câu hỏi trắc nghiệm về các nội dung của hội thi, mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai hoặc không đưa ra được phương án trả lời được 0 điểm; mỗi thí sinh có 900 giây (15 phút) để hoàn thành bài thi. Phần “Đi tìm chân lý (thi trên App Thanh niên Việt Nam và thảo luận qua Webex), mỗi đội lần lượt tham gia trả lời 10 câu hỏi video, hình ảnh về các nội dung của hội thi, mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai hoặc không đưa ra được phương án trả lời được 0 điểm; mỗi đội tuyển có 300 giây để hoàn thành bài thi.

leftcenterrightdel

Thành viên Đội tuyển Thanh niên Quân đội cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan biểu thị quyết tâm trước giờ thi.  

leftcenterrightdel

Lãnh đạo, cán bộ Ban Thanh niên Quân đội tặng hoa động viên Đội tuyển Thanh niên Quân đội trước giờ diễn ra vòng thi chung kết.  

Với phần “Ánh sáng soi đường” (thi qua phần mềm Webex), Ban tổ chức hội thi gửi 5 chủ đề cho 4 đội tuyển bốc thăm chủ đề, chuẩn bị phần hùng biện nội dung chủ đề thông qua hình thức quay video clip và gửi về Ban Tổ chức ít nhất trước 2 ngày diễn ra vòng thi chính thức. Tại buổi thi chính thức, các đội tuyển bốc thăm thứ tự thi đấu, xếp cặp hùng biện - phản biện. Với mỗi cặp, Ban Tổ chức chiếu video clip của đội hùng biện, sau đó đội phản biện có 5 phút để phản biện và đội hùng biện có 5 phút trả lời lại.

Phần cuối là “Niềm tin tất thắng (thi trên App Thanh niên Việt Nam), mỗi đội tuyển lần lượt tham gia trả lời 10 câu hỏi về các nội dung của hội thi, mỗi câu trả lời đúng được 20 điểm, trả lời sai hoặc không đưa ra được phương án trả lời bị trừ 5 điểm. Mỗi đội tuyển được đặt ngôi sao hy vọng tối đa 2 lần trước khi bắt đầu vào mỗi câu hỏi bất kỳ, cho tới khi sử dụng hết quyền. Trả lời đúng câu hỏi có ngôi sao hy vọng được 20 điểm; trả lời sai câu hỏi có ngôi sao hy vọng bị trừ 10 điểm.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cùng Đội  tuyển Thanh niên Quân đội vui mừng với chiến thắng thuyết phục tại vòng chung kết.  

Sau những phần tranh tài kịch tính, Đội tuyển Thanh niên Quân đội xuất sắc giành vị trí thứ nhất với 664 điểm. Đội tuyển TP Hồ Chí Minh về nhì với 612; xếp thứ 3 là Đội tuyển Thái Nguyên đạt 555 và cuối cùng là Đội tuyển Vĩnh Long 403 điểm. Đây là chiến thắng thuyết phục của Đội tuyển Thanh niên Quân đội khi giành vị trí cao nhất ở cả 3 vòng thi: Vòng thi cụm, vòng thi khu vực và vòng chung kết xếp hạng toàn quốc.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH - XUÂN KHẢI