Tham dự hội thảo có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám đốc Học viện; đại diện Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu); Cục Quân y và các giảng viên, cán bộ quản lý đào tạo, các báo cáo viên đến từ Học viện Quân y, Đại học Y Hà Nội...

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Viết Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Quân y phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Viết Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Quân y cho biết, trong hơn 70 năm qua, Học viện Quân y đã đào tạo nhân lực y tế nòng cốt phục vụ hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc; bảo đảm sức khỏe cho bộ đội trong thời bình, cùng với hệ thống y tế của cả nước bảo đảm sức khỏe cho nhân dân; đồng thời tiên phong nghiên cứu, áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ trong chẩn đoán, khám chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân.

Tại Học viện Quân y, chương trình đào tạo ngành y khoa quân sự đã được triển khai nhiều năm với cách tiếp cận dựa vào nội dung. Theo đó, đặc điểm cơ bản của chương trình đào tạo y khoa quân sự đổi mới là giữ nguyên các nội dung cốt lõi như thời gian đào tạo và đảm bảo các kiến thức khối quân sự và kiến thức khoa học xã hội và nhân văn. Chương trình đào tạo mới của Học viện tập trung vào đổi mới các nội dung của phần đào tạo ngành y khoa theo hướng tích hợp, phù hợp với năng lực và chuẩn đầu ra. Đào tạo gắn với việc hình thành năng lực của bác sĩ quân y đáp ứng với nhiệm vụ trong tình hình mới như yêu cầu về chuẩn năng lực bác sĩ y khoa và thi cấp chứng chỉ hành nghề quốc gia của Bộ Y tế, yêu cầu về năng lực của sĩ quan chỉ huy quân y và chủ trương phát triển thẳng lên hiện đại của một số quân, binh chủng trong quân đội. Bên cạnh đó, việc đào tạo y khoa sẽ theo hướng tích hợp và lồng ghép, hướng người học thực hành y khoa sớm.

Tại hội thảo, các tham luận của các đại biểu cũng đã làm rõ hơn mục đích, yêu cầu, kế hoạch triển khai cũng như mô tả chi tiết cấu trúc, chương trình đào tạo ngành y khoa quân sự theo tích hợp dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra được Học viện Quân y xây dựng, đồng thời giúp cho chương trình đào tạo sớm hoàn thiện, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ, nhân viên y tế trong và ngoài Quân đội.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY