Cùng tham gia đoàn công tác có Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng; Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cùng các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng. Cùng dự các buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Tư lệnh Quân khu 4; Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa; Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

leftcenterrightdel
  Lãnh đạo, chỉ huy Quân khu 4 và Sư đoàn 341 đón Đại tướng Ngô Xuân Lịch. 

Trong buổi làm việc với Sư đoàn 341, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã nghe chỉ huy sư đoàn báo cáo tình hình xây dựng đơn vị, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của sư đoàn. Tuy là đơn vị khung thường trực huấn luyện quân dự bị động viên, nhưng những năm qua Sư đoàn 341 luôn tập trung làm tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, duy trì kỷ luật bộ đội. Việc nắm nguồn, xây dựng lực lượng dự bị động viên được đơn vị phối hợp chặt chẽ với các địa phương tiến hành có nền nếp, bảo đảm chất lượng cao. Hiện nay, tỷ lệ quân dự bị đã được sắp xếp theo nhu cầu động viên đạt 90,5%, riêng về phương tiện kỹ thuật bảo đảm đạt 100%.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi làm việc.  

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã biểu dương những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ sư đoàn đạt được trong thời gian qua đồng thời nhấn mạnh: Sư đoàn 341 là đơn vị có bề dày thành tích cả trong chiến đấu và trong xây dựng thời bình, đã hai lần được Đảng nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân. Chính vì vậy mọi cán bộ, chiến sĩ trong sư đoàn phải luôn ghi nhớ, biết gìn giữ và phát huy truyền thống ấy vào nhiệm vụ hôm nay. Mặc dù là đơn vị khung thường trực, nhưng sư đoàn cần phải luôn nêu cao cảnh giác, tích cực xây dựng lực lượng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đứng chân trên địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội, cán bộ, chiến sĩ sư đoàn cần tiếp tục xây dựng mối đoàn kết gắn bó mật thiết với nhân dân, với cấp ủy, chính quyền địa phương, nắm chắc mọi tình hình trên địa bàn, kiên quyết không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Cũng trong buổi kiểm tra, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ thuộc sư đoàn và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Nhà truyền thống Sư đoàn 341.

* Chiều cùng ngày, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng đoàn công tác đã tới thăm và kiểm tra tại Bộ CHQS tỉnh Nghệ An. Theo thông báo của Tỉnh ủy và báo cáo của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, năm 2016 trên địa bàn tỉnh đã thu hút được nhiều dự án đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng của địa phương. Kinh tế, xã hội cơ bản ổn định, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của tỉnh được giữ vững. Tỉnh đã ưu tiên đầu tư nhiều hạng mục, công trình phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, công tác huấn luyện, xây dựng lực lượng vũ trang được duy trì tốt, đạt hiệu quả thiết thực. LLVT tỉnh đã coi trọng công tác dân vận, nhất là trong vùng có đông đồng bào giáo dân sinh sống. Năm 2016, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đón Đại tướng Ngô Xuân Lịch. 
leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch trò chuyện với lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Bộ CHQS tỉnh. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã biểu dương những kết quả mà LLVT tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu: Lực lượng vũ trang tỉnh cần tiếp tục tăng cường nắm tình hình, làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ngày càng thiết thực, hiệu quả. Việc xây dựng, huấn luyện lực lượng vũ trang phải được tiến hành chu đáo, vừa dựa trên cơ sở nhu cầu nhiệm vụ và thực tiễn của địa phương. Công tác dân vận cần được tiến hành với tư duy mới, không để có “vùng lõm” về công tác dân vận; chú trọng làm công tác dân vận ở những vùng khó khăn, những vùng có đông bà con giáo dân sinh sống. Huy động nhiều nguồn lực để không ngừng giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện cuộc sống. LLVT tỉnh cũng cần tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, bảo đảm cho đội ngũ cán bộ luôn có đủ năng lực, trình độ, uy tín trong thực hiện nhiệm vụ.    

Tin, ảnh: TRẦN TUẤN – PHAN ANH