Tại các địa điểm dâng hương, với tấm lòng thành kính, Đại tướng Lương Cường cùng đoàn công tác đã kính cẩn, nghiêng mình trước tấm gương chiến đấu, hy sinh của đồng chí Lương Văn Tri, người cộng sản kiên trung, mẫu mực, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn đã có những cống hiến to lớn và hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường dâng hương tại tượng đài đồng chí Lương Văn Tri.

Cách đây 80 năm, đồng chí Lương Văn Tri là một trong những người lãnh đạo cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn (27-9-1940). Cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn đã để lại nhiều bài học quý báu về khởi nghĩa vũ trang, xây dựng chính quyền, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng; là sự khẳng định chuyển hướng đấu tranh đúng đắn của Đảng được định ra tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 (tháng 11-1939).

Đồng chí lương Văn Tri, sinh ngày 17-8-1910, tại làng Bản Hẻo, tổng Mỹ Liệt, châu Văn Uyên (nay là xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn). Năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí trở thành đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng. Từ năm 1930 đến năm 1941, đồng chí tham gia hoạt động trong các tổ chức đảng ở Long Châu (Trung Quốc); có công lao to lớn trong công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển phong trào cách mạng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh biên giới Việt - Trung; góp phần quan trọng vào việc xây dựng căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai; củng cố và phát triển Đội Du kích Bắc Sơn, sau phát triển và đổi tên thành Đội Cứu quốc quân I - lực lượng vũ trang đầu tiên của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam. Tháng 8-1941, trong trận chiến đấu ác liệt với kẻ thù, đồng chí Lương Văn Tri bị thương nặng và bị địch bắt. Tháng 9-1941, đồng chí hy sinh anh dũng trong nhà tù thực dân… Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri tuy không dài, nhưng hết sức oanh liệt, vẻ vang. Đồng chí đã trọn đời cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân, là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường ghi sổ vàng tại Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri.

Ghi vào sổ vàng tại Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri, Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh: Trước anh linh đồng chí, chúng tôi xin nguyện đoàn kết một lòng, tận trung với nước, tận hiếu với dân, kế tục xứng đáng sự nghiệp của các thế hệ cha anh đi trước, nỗ lực phấn đấu xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện gia đình đồng chí Lương Văn Tri.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Lương Cường đã ân cần thăm hỏi, động viên người thân, gia đình đồng chí Lương Văn Tri và mong gia đình phát huy truyền thống, noi theo tấm gương sáng đồng chí Lương Văn Tri, tiếp tục có những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

leftcenterrightdel
Đại diện lãnh đạo Cục Chính sách (TCCT) và BTL Quân khu 1 trao quà tặng gia đình chính sách huyện Văn Quan.

Nhân dịp này, TCCT phối hợp với Bộ tư lệnh Quân khu 1 đã trao 50 suất quà, 10 căn nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Tin, ảnh: KHÁNH TRÌNH