leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi lễ. 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng; Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Đỗ Văn Thiện, Chính ủy Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y và đại diện các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện trực thuộc Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đọc diễn văn tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh, trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, ngành Quân y liên tục phát triển về mọi mặt, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngành Quân y đã cứu chữa kịp thời hơn 500 nghìn thương binh, hơn 1,5 triệu bệnh binh, trong đó gần 60% thương binh và hơn 80% bệnh binh đã được trở lại chiến trường tham gia chiến đấu. Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, cơ sở vật chất, trang thiết bị của toàn ngành được đầu tư nâng cấp; bộ mặt của các bệnh viện, nhà trường, cơ sở quân y được đổi mới, khang trang, chất lượng chuyên môn được củng cố và nâng cao. Các bệnh viện lớn của ngành và nhiều cơ sở quân y khác được xây dựng mới, trang bị hiện đại, có những thiết bị hàng đầu thế giới, tạo điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo, cấp cứu, điều trị, cứu chữa thương binh, bệnh binh, bộ đội và nhân dân. Quân y các tuyến đã vận hành, khai thác, sử dụng hiệu quả các trang thiết bị hiện đại, ứng dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu như: Ghép mô, ghép tạng, ghép đa tạng, ghép chi thể từ người cho sống, ghép phổi… Bên cạnh đó, ngành Quân y đã chủ động nghiên cứu, đổi mới phương thức bảo đảm quân y phù hợp, gắn công tác bảo đảm quân y với hệ thống y tế nhân dân, với xây dựng các khu vực phòng thủ, huy động lực lượng động viên y tế phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng.

leftcenterrightdel
Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ. 

Với những thành tích xuất sắc trong 75 năm qua, các đơn vị trong ngành Quân y đã được Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Sao Vàng, 4 Huân chương Hồ Chí Minh; 94 đơn vị và 60 cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân và Anh hùng lao động; 121 đồng chí được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương và các phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, năm 2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Bệnh viện quân y 175 được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân và Cục Quân y được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao quyết định và gắn Huân chương lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục Quân y.

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Vũ Hải Sản trao quyết định và gắn Huân chương lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục Quân y. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng biểu dương những thành tích và cống hiến của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân y trong suốt 75 năm qua với tinh thần phục vụ quên mình, bằng trí thức và lao động khoa học kỹ thuật sáng tạo, lập nhiều thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân. Trong thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị ngành Quân y tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; thường xuyên nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, tổ chức bảo đảm quân y, sẵn sàng đáp ứng khi có các tình huống quân sự, chiến tranh công nghệ cao.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY