Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Quân khu 7 có vị trí chính trị, quốc phòng, an ninh, đối ngoại vô cùng quan trọng, đóng quân ở vùng đất được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng danh hiệu “Thành đồng Tổ quốc”, ở miền Đông Nam Bộ “Đi trước về sau” trong cuộc chiến tranh giải phóng 30 năm của dân tộc. Đây là vùng đất có truyền thống cách mạng, chiến đấu hào hùng và là vùng kinh tế chính trị quan trọng của đất nước với dân số lớn.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi làm việc. 

Đánh giá cao Quân khu 7 đã phát huy tốt truyền thống trung dũng, kiên cường 75 năm qua, Chủ tịch nước cho rằng, Quân khu luôn chủ động, tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao. Phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện kỷ luật nghiêm minh; nêu cao tinh thần quốc tế cao cả, son sắc, nghĩa tình. Đó chính là những di sản rất lớn để các thế hệ tiếp nối của Quân khu 7 học tập, rèn luyện và phát huy.

Chủ tịch nước yêu cầu Quân khu 7 quán triệt, thực hiện tốt hơn nữa chủ trương của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; đề xuất, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân. Tham mưu chính xác, kịp thời với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xử lý tốt và thành công các tình huống, nhiệm vụ quân sự quốc phòng, không để bị động bất ngờ. Triển khai đồng bộ các giải pháp xây dựng quân đội tinh gọn, mạnh. Tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng dân quân tự vệ, tổ chức huấn luyện chặt chẽ.

Đặc biệt, Chủ tịch nước căn dặn lực lượng vũ trang Quân khu 7 phải thực hiện tốt công tác cứu hộ, cứu nạn; đảm bảo tốt nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu cao; xây dựng đơn vị và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Cùng với đó là xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và sức chiến đấu của Quân khu; thực hiện tốt nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng,  

Chủ tịch nước ghi nhận và biểu dương Quân khu 7 đã làm tốt việc hỗ trợ cấp ủy và chính quyền nhân dân các địa phương trên địa bàn trong công tác phòng, chống Covid-19; luôn sẵn sàng lập các khu cách ly tập trung cũng như kiểm soát khu vực biên giới để phòng, chống nhập cảnh trái phép vào nước ta; đồng thời đề nghị Quân khu 7 tiếp tục làm tốt hơn nữa việc gìn giữ, phát huy mối quan hệ tốt đẹp với Quân đội Campuchia, phối hợp hoàn thành sớm công tác phân giới cắm mốc biên giới hai nước.

Chủ tịch nước cũng đề nghị trước mắt, các lực lượng Quân khu 7 tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ngày 23-5 với số lượng và chất lượng cao nhất; hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử; nêu cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. 

Đáng chú ý, các lực lượng vũ trang quân khu phải tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19; quản lý tốt cán bộ, chiến sĩ theo quy định, kiên quyết không để dịch xâm nhập, lây lan trong các đơn vị.

Tin, ảnh: TTXVN