leftcenterrightdel
Tàu HMS Richmond cập cảng Quốc tế Cam Ranh bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Đức Thu

Chuyến thăm và hoạt động của tàu HMS Richmond thể hiện cam kết của Anh đối với sự hiện diện bền bỉ và đáng tin cậy ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm các đối tác khu vực quan trọng như Việt Nam. Hai bên chia sẻ những mối quan tâm chung như an ninh hàng hải, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và mong muốn hợp tác cho sự tăng trưởng kinh tế chung. Đồng thời tiếp tục khẳng định chiến lược hướng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Anh và cam kết trong việc mở rộng mối quan hệ quốc phòng với các đối tác chủ chốt trong khu vực. Hai nước đều coi trọng quyền tự do hàng hải, dựa trên công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

leftcenterrightdel
Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân đón nhận quà tặng từ Tùy viên Quốc phòng Anh tại Việt Nam. Ảnh: Đức Thu

Chuyến thăm của chiến hạm HMS Richmond diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 10 năm quan hệ quốc phòng giữa Anh và Việt Nam, chỉ hai tháng sau chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallce tới Việt Nam vào hồi tháng 7 vừa qua. Sự hiện diện của tàu HMS Richmond còn là một phần trong chiến dịch của Hải quân Hoàng gia Anh năm 2021 tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong cam kết của Anh đối với việc xây dựng hòa bình, an ninh hàng hải và thịnh vượng trong khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đại diện của chiến hạm HMS Richmond đã chào xã giao Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân bằng hình thức trực tuyến. Dịp này, Tùy viên Quốc phòng Anh tại Việt Nam cũng trao tặng Học viện Hải quân bộ giáo trình giảng dạy tiếng Anh.

Tin, ảnh: HẠNH ĐỨC